Các khóa học đã đăng ký

Nguyễn Thị Hà Linh

Mục lục bài viết

“ Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên,…”Vậy, giấc mơ của bạn là gì thế?

Đối với em sao?  Em luôn ao ước một ngày nào đó buổi sáng thức dậy được hòa mình trong từng hơi thở, nhịp sống của một nơi xa. Và hơn thế nữa còn là ước mơ được học tập , tiếp thu tri thức ở nơi đó. Nơi đó là đâu?Em luôn trả lời một cách chắc nịch rằng đó chính là đất nước Hàn Quốc.

Ước mơ được đi du học trải nghiệm ở Hàn Quốc đã len lỏi vào suy nghĩ của em từ lúc còn là cô học sinh mới đầy bỡ ngỡ bước chân vào cánh cổng trường THPT. Bây giờ đây chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa em sẽ bước vào kì thi THPT Quốc Gia, kết thúc quãng thời gian cấp 3 rực rỡ, đầy kỉ niệm và đứng trên con đường rất nhiều ngã rẽ buộc em phải lựa chọn. Ước mơ du học vẫn luôn sáng rực trong trái tim em, và hơn thế nó đã trở thành động lực để em học tập và cố gắng mỗi ngày.


( Nguồn ảnh: Internet – Edited by Ha Linh )

Em luôn nghĩ về Hàn Quốc chứ không phải bất kì một quốc gia nào khác tại sao lại là thế ư?

Thứ nhất, từ lâu em đã vô cùng ngưỡng mộ con người và văn hóa Hàn Quốc. Con người Hàn Quốc chăm chỉ, nhiệt tình, năng động, sáng tạo, luôn cố gắng phát huy khả năng trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Người dân Hàn còn có một truyền thống khiến em thật sự bái phục đó chính là truyền thống kính trọng bề trên được mọi người thể hiện trong đời sống hàng ngày: khi chào hỏi luôn cúi gập người để thể hiện sự kính trọng và quý mến đối với người được chào; văn hóa cư xử giữa tiền bối và hậu bối,... Vì thế, nếu được sống, học tập ở Hàn em nghĩ rằng mình có thể học được những ưu điểm này. Không những vậy, những bài báo, bản tin, bộ phim, bài hát Hàn Quốc luôn có sức lôi cuốn, hấp dẫn em. Làn sóng văn hóa Hàn ( Hallyu) đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ và em cũng không phải là ngoại lệ. Một nền văn hóa đậm đà bản sắc truyền thống nhưng cũng vô cùng tiên tiến, trẻ trung như Hàn Quốc rất phù hợp với tính cách em và đã khơi dậy trong em một lòng thích thú học tập, tìm hiểu về nền văn hóa ấy .

Yêu mến Hàn Quốc thật nhiều như thế sẽ khiến có người nói rằng vì “tình yêu mù quáng” mà em chọn Hàn nhưng bên cạnh đó, nhìn vào thực tế ta có thể thấy rõ một điều rằng: Hàn Quốc đang có sự hợp tác phát triển mạnh mẽ với Việt Nam.Hàn Quốc chính là bạn hàng thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc.Không chỉ trên phương diện kinh tế, thương mại, tài chính mà còn cả lĩnh vực văn hóa, giáo dục,xã hội.Các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam ngày càng nhiều.Du học ở Hàn Quốc sẽ giúp em được trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm và có nhiều cơ hội rộng mở hơn để em có thể hoàn thành những mục tiêu mà em đặt ra sau này. Bên cạnh đó, ta có thể thấy rằng so với Mĩ hay các nước Châu Âu thì chi phí ta phải trả để được học tập ở Hàn Quốc thấp hơn, phù hợp với điều kiện bản thân và gia đình em hơn. Nhưng không bởi chi phí rẻ hơn mà chất lượng giáo dục ở Hàn không tốt. Chất lượng giáo dục ở Hàn luôn được các tổ chức giáo dục thế giới đánh giá cao bởi chất lượng giáo sư, giáo trình học tập, cách thức giảng dạy, cơ sở vật chất hạ tầng tốt,... Nói đến đây thì đã có thể nhận ra ngay Hàn Quốc chính là một điểm đến vô cùng phù hợp và chính là MIỀN ĐẤT HỨA của em !


( Nguồn ảnh: anh Chuột Min Woo

Edited by Ha Linh)


Văn học chính là một niềm đam mê lớn của em. Từ nhỏ những câu chuyện kể nghe từ mẹ hay những tác phẩm văn học thiếu nhi đã luôn hấp dẫn em. Lớn dần lên , đọc được câu nói của nhà văn nổi tiếng thế giới Maksim Gorky “ Văn học là nhân học.” thì em đã thực sự coi trọng việc tìm hiểu văn học như cách phát triển kĩ năng, rèn luyện bản thân một cách toàn diện nhất. Với tính cách hướng ngoại, thích việc nói, thể hiện quan điểm, suy nghĩ cá nhân của mình như em thì em luôn tâm niệm rằng nếu muốn kết nối với thế giới rộng lớn bên ngoài kia thì việc biết và sử dụng ngoại ngữ thành thạo chính là một điều kiện không thể thiếu được. Tiếng Anh lại chính là ngôn ngữ quốc tế có thể giúp ta dễ dàng nói chuyện được với nhiều người.Bên cạnh văn học thì Ngoại Ngữ cũng chính là sở thích của em. Một điều tuy nhỏ nhưng vẫn luôn là động lực học ngoại ngữ nói chung của em đó chính là có rất nhiều cuốn sách hay thuộc đủ mọi lĩnh vực trên thế giới chưa được dịch sang tiếng Việt nên nếu biết ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng em có thể dễ dàng tiếp cận văn học hơn. Với nét tính cách của mình cùng sự đam mê, yêu thích thì từ rất lâu rồi em luôn muốn được học những ngành thuộc Khoa học Xã hội và Nhân Văn. Em đã phân vân giữa ngành Ngôn ngữ và Văn học Anh với ngành Ngôn ngữ và Văn học Hàn bởi ngôn ngữ Anh chính là niềm yêu thích từ nhỏ còn với ngôn ngữ Hàn thì lại vô cùng mới mẻ độc đáo, luôn kích thích mong muốn khám phá thứ mới, tìm hiểu trải nghiệm càng nhiều càng tốt của em. Suốt từ năm lớp 11, em luôn suy nghĩ về vấn đề đó.Một ngày tình cờ, khi xem Youtube của chị có tên Youtube Channel là Sunny’s Colour thì thấy chị là du học sinh đang học tập ở Hàn Quốc. Em có comment hỏi xin ý kiến rằng nếu giữa 2 ngành đó và với tính cách của em thì nên lựa chon ra sao thì chị Ánh – chủ channel ấy trả lời rằng: “ Ngành ngôn ngữ và văn học Hàn có ít học sinh Hàn và đặc biệt là nếu em muốn tìm hiểu chuyên sâu về ngôn ngữ Hàn để làm giáo viên hay nghiên cứu ngôn ngữ và văn học Hàn thì nên chọn còn với ngôn ngữ và văn học Anh thì khi học khả năng ứng dụng sẽ cao hơn.” Lúc ấy em đã thầm cảm ơn chị rất nhiều vì đó chính là ý kiến của một người đi trước đã có kinh nghiệm hơn, câu nói ấy đã mang lại cho em những cách suy nghĩ mới. Đến bây giờ thì em đã quyết định theo đuổi ngành ngôn ngữ và văn học Anh bởi thấy rằng nó phù hợp với bản thân em hơn.

Tiếp tục theo dõi kênh Youtube của chị Ánh thì em biết được thông tin rằng chị đang học ngành Ngôn ngữ và văn học Anh tại đại học Kyonggi. Khi xem những video chị giới thiệu về chương trình học tiếng, mức chi phí cho việc học tại đại học Kyonggi thì em đã thực sự vui sướng rằng   “ Woaaaaaaaaaa, đây chính là nơi lý tưởng dành cho mình rồi.”.

Sau đó, em đã ngay lập tức lên google tìm kiếm thêm những thông tin về trường đại học Kyonggi.Tiêu chí chọn trường của em dựa trên những điều ví dụ như là: các ngành học tại trường, mức chi phí học tập và sinh hoạt, vị trí địa lí thuận tiện dễ dàng. Đầu tiên, phải nói rằng trường Kyonggi có ngành Ngôn ngữ và văn học Anh – ngành mà em đã xác định theo đuổi. Trước đây, em luôn muốn được học ở Seoul nhưng khi xem xét kĩ lại, em đã nhận thấy học phí và chi phí sinh hoạt ở Seoul cao, không phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của mình nên em bắt đầu tìm kiếm những trường khác. Trường Kyonggi có 2 cơ sở ở cả Seoul và Suwon ( thuộc tỉnh Gyeonggi) – 1 thành phố ngay sát Seoul và đặc biệt ngành Ngôn ngữ và Văn học Anh em muốn học thì trường đào tạo tại cơ sở Suwon. Việc đi lại, di chuyển giữa Suwon và Seoul vô cùng thuận tiện và dễ dàng nhưng mức chi phí ở Suwon lại rẻ hơn so với Seoul nên sẽ phù hợp với điều kiện bản thân em. Trường Kyonggi đã được chính phủ Hàn công nhận là “ Đại học tư thục ưu tú tại khu vực Seoul.” Trường Kyonggi không những có môi trường học tập và cơ sở vật chất tốtmà còn có cả những gói học bổng hấp dẫn dành cho du học sinh nên em đã quyết định rằng đây chính là điểm đến để mình thực hiện ước mơ học tập.

*  Mức chi phí học tập trung bình ở trường Đại học Kyonggi:

1. Phí đăng kí nhập học.

100.000 won

2. Phí bảo hiểm y tế.

130.000 won

3. Tiền giáo trình, sách vở hàng năm.

125.000 won/ 1 năm

4. Học phí học tiếng Hàn dành cho du học sinh quốc tế.

1.250.000 won/ 1 kỳ

5 Học phí học chuyên ngành.

Khoảng 5.600 – 5.620 đô la Mĩ/ 1 năm

( Mức chi phí tham khảo tại : Internet và đã được tổng hợp lại. )

Mục tiêu trong năm học lớp 12 của em là cố gắng có được kết quả học tập cao nhất có thể không chỉ để chuẩn bị cho hồ sơ du học mà còn giúp bản thân mình nâng cao kiến thức. Và kết quả của em sau một năm cố gắng điểm trung bình đạt được là 8.3. Đó chưa phải là một kết quả cao nhưng với em đó chính là một quá trình cố gắng.Chỉ hơn 1 tháng nữa em sẽ tốt nghiệp THPT, sau khi tốt nghiệp em dự định sẽ đi làm thêm tiết kiệm tiền để phục vụ cho việc luyện thi IELTSvà giao tiếp tiếng Anh, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho bố mẹ. Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao em không học tiếng Hàn ngay và luyện thi TOPIK vì rõ ràng là em đang muốn du học tại đất nước Hàn Quốc. Câu trả lời chính là việc luyện thi để có một chứng chỉ quốc tế công nhận về khả năng tiếng Anh đã sớm là mục tiêu cần hoàn thành của em. Sử dụng được tiếng Anh khi du học ở đất nước Hàn là một lợi thế vô cùng lớn. Em vẫn thường nghe các anh chị tiền bối du học Hàn nói rằng “ Có tiếng Anh thì không lo chết đói =)))”. Em sẽ cố gắng ôn luyện trong khoảng 4 tháng và thi kì thi IELTS vào tháng 11. Mục tiêu của em là 6.5+ điểm IELTS. Trường Kyonggi có những mức học bổng cho sinh viên đạt được TOPIK từ cấp 4 hoặc IELTS từ 6.5 trở lên cho học kì đầu tiên của chuyên ngành. So với tiếng Hàn em chỉ mới biết bảng chữ cái, cách ghép từ cơ bản thì việc luyện thi IELTS trước phù hợp, dễ dàng với em hơn. Đúng là “ một công đôi việc” ạ !

Em đã bắt đầu tìm hiểu về tiếng Hàn từ năm lớp 10 nhưng em chỉ bắt đầu học thực sự vào khoảng đầu lớp 12. Việc học tiếng Hàn của em được một thời gian ngắn thì bị bỏ lửng bởi lịch học dày đặc những môn văn hóa khác trên trường năm cuối cấp. Tiếng Hàn của em chỉ mới là những bước chân đầu tiên của một đứa trẻ tập đi. Vì thế, theo như dự định của em là ngay sau khi kết thúc việc luyện thi IELTS em sẽ bắt tay vào học tiếng Hàn luôn. Trong thời gian học tiếng Hàn thì em sẽ chọn một công ty du học uy tín, chất lượng đặt niềm tin để giúp em chuẩn bị hồ sơ tốt nhất có thể. Em sẽ dồn hết tâm trí để học tiếng ở Việt Nam trong thời gian khoảng 5 tháng và cố gắng chuẩn bị kịp để nhập học được kì học tiếng vào tháng 6 năm 2019 của trường Kyonggi. Trong thời gian học tiếng này em sẽ tiếp tục làm thêm để tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định. Đồng thời, em sẽ cố gắng tham gia những hoạt động xã hội nhiều hơn, tích lũy thêm những bài học kĩ năng sống để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho việc du học.Có thể em sẽ mất nhiều thời gian ở Việt Nam để chuẩn bị hơn, nhưng em luôn tin rằng khi em chuẩn bị kĩ càng thì sẽ chính là một bước đệm giúp em có thể bật xa, dễ dàng thích nghi với cuộc sống bên Hàn hơn.

Sau khi sang Hàn, với trình độ tiếng ít ỏi của em thì em sẽ không học lên chuyên ngành ngay mà sẽ dành ra khoảng 1 năm đầu tiên cho việc học tiếng Hàn để đủ trình độ mới học tiếp lên chuyên ngành.Việc học tiếng thật tốt mới lên chuyên ngành sẽ giúp em bớt ngỡ ngỡ và tiếp thu kiến thức hiệu quả khi học chuyên ngành hơn. Trong quá trình học tiếng, bất cứ lúc nào em cảm thấy đủ tự tin em sẽ thi TOPIK ngay và cố gắng giảm bớt thời gian học tiếng của mình đi. Mục tiêu của em đó chính là phải cố gắng đạt được ít nhất TOPIK cấp 4 sau thời gian học tiếng. Khi đi du học Hàn Quốc thì em mong được học hỏi, tiếp thu kiến thức thật nhiều nên học tập luôn là việc được đặt lên hàng đầu, nhưng sau 6 tháng theo quy định của chính phủ Hàn đối với du học sinh, nếu có khả năng và cơ hội thì em sẽ cố gắng tìm kiếm những công việc làm thêm phù hợp để rèn luyện bản thân và tiết kiệm tiền để tự chi trả cho việc học của mình. Trong thời gian học tiếng em sẽ cố gắng dành thời gian cho việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, những sự kiện sinh hoạt tập thể hay các hoạt động xã hội để cải thiện khả năng giao tiếp cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa Hàn và cả những nền văn hóa của các bạn du học sinh khác trên toàn thế giới.

Khi bắt đầu học lên chuyên ngành mọi việc chắc chắn sẽ khó khăn bởi khối lượng kiến thức môn chuyên ngành nhiều và nặng hơn nhưng việc học có bao giờ là dễ dàng đâu, phải không ạ?  Em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập thật tốt chuyên ngành Ngôn ngữ và văn học Anh. Bên cạnh đó, trường Kyonggi có cho sinh viên học thêm một văn bằng 2 nếu muốn. Vì thế, dù cho việc học tập có thể vất vả hơn nữa thì em vẫn muốn được học thêm văn bằng 2 là ngành Quan hệ quốc tế. Việc kết hợp học được 2 ngành như vậy sẽ giúp em có một đầu ra tốt hơn và 2 ngành Ngôn ngữ và văn học Anh với Quan hệ quốc tế cũng sẽ bổ trợ rất nhiều cho nhau giúp em nâng cao hiểu biết, trình độ, mở rộng vốn kiến của bản thân mình. Trong thời gian học chuyên ngành, mục tiêu của em là sẽ luôn cố gắng đạt được điểm GPA từ 3.0 trở lên để có thể nhận được học bổng xuyên suốt quá trình học tập. Theo như em được biết ngành Ngôn ngữ và Văn học Anh ở trường Đại học Kyonggi còn yêu cầu đầu ra đối với sinh viên là chứng chỉ tiếng Anh TOEIC, như vậy em dư định là bắt đầu từ năm 3 em sẽ ôn luyện thi TOEIC và mục tiêu của em là 800+ điểm TOEIC. Đồng thời, em tự đề ra mục tiêu trong thời gian học tập ở Hàn đó là phải đọc thật nhiều sách và tự mình học tập thêm ít nhất một loại ngoại ngữ mà em cảm thấy hứng thú.Mục tiêu học tập là hàng đầu nhưng với em không chỉ học tập kiến thức ở trường, lớp mà còn là khi ta được trải nghiệm những hoạt động xã hội. Em luôn mong muốn được làm những công việc thiện nguyện, tham gia các CLB đời sống xã hội,… vì thế em sẽ cố gắng tham gia thật nhiều những hoạt động phù hợp với bản thân để trau dồi kĩ năng sống thực tế cho mình. . Em mong rằng mình có thể sắp xếp thời gian hợp lí để học tập tốt và vẫn đủ thời gian cho việc làm thêm.Việc dành dụm tiền trong quá trình làm thêm nếu đủthì em sẽ cố gắng đi, trải nghiệm, khám phá, học hỏi thêm về những vùng đất mới không chỉ ở Hàn mà còn ở cả những nơi khác nữa. 

 Sau khi kết thúc 4 năm học chuyên ngành nếu còn tiếp tục hứng thú với việc học thì em sẽ học tiếp lên cao hơn đó là Cao học. Nếu không, em sẽ cố gắng tìm kiếm những cơ hội việc làm ở Hàn Quốc để có thể rèn luyện bản thân trong khoảng thời gian từ  2, 3 năm. Môi trường làm việc ở Hàn Quốc không chỉ chuyên nghiệp mà còn vô cùng năng động, tươi mới. Em muốn bản thân có thể thử, trải nghiệm các công việc liên quan đến xã hội và đặc biệt hơn nữa có thể đó chính là những công việc liên quan đến sự hợp tác về mảng văn hóa, xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc.Sau khi kết thúc quá trình học tập ở Hàn Quốc và trở về nước em mong bản thân được thử thêm những công việc khác nhau. Mong muốn của em là chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình sau quá trình sinh sống và học tập tại Hàn Quốc cho những người khác – những người có cùng niềm đam mê với em. Có lẽ, những công việc mà em muốn làm không có một cái tên cụ thể, rõ ràng nhưng với một đứa có niềm yêu thích mãnh liệt với ngôn ngữ, ưa thích việc nói, thích những hoạt động xã hội và luôn muốn chia sẻ với người khác thì em tin rằng nếu em cố gắng hết mình thế giới ngoài kia sẽ có thật nhiều những cơ hội cho em. Hãy luôn ước mơ lớn thật lớn và cố gắng nhé các bạn!

Đọc đến đây, có lẽ mọi người sẽ thắc mắc tại sao không thấy em nhắc đến sự ủng hộ hay phản đối của gia đình đối với việc em muốn được đi du học Hàn Quốc. Sự thật là, đối với bố mẹ và gia đình em thì tất cả mọi người đều chưa từng nghĩ tới việc sẽ cho em đi du học mà luôn nghĩ rằng em sẽ tốt nghiệp và học tập tại một trường Đại học trong nước. Và thật ra em cũng chưa trình bày rõ ràng ước muốn của mình với bố mẹ vì em nghĩ rằng nếu chưa có gì để chứng minh cho sự cố gắng phấn đấu để đi tới ước mơ thì thật sự ai cũng khó mà tin được. Việc học luyện thi chứng chỉ Tiếng Anh và đi làm thêm kiếm chi phí em đã trình bày ở trên cũng là một trong những dự định bước đầu để em có thể thuyết phục bố mẹ. Khi đọc được thông tin về cuộc thi “ Kế hoạch du học hoàn hảo” em đã bật lên trong đầu ý tưởng rằng đây chính là một cơ hội cho bản thân mình

Em tin rằng qua cuộc thi em không chỉ được chia sẻ về kế hoạch du học của bản thân với mọi người mà còn có thể dùng nó để thuyết phục bố mẹ đồng ý và ủng hộ em. Bố mẹ luôn sợ việc để những đứa con của mình đi quá xa, sợ chúng phải chịu vất vả, và chắc chắn bố mẹ em cũng vậy. Gia đình em còn không phải là một gia đình khá giả có thể chi trả hoàn toàn những chi phí ngay cả những chi phí ban đầu cho việc du học của em, nhưng em tự hứa với bản thân sẽ cố gắng, kiên trì từng chút, từng chút một để giúp cho bản thân tốt hơn, có được nhiều những cơ hội hơn. Nếu ai đó hỏi em rằng em có lo lắng khi đi du học không, em sẽ trả lời rằng có, em lo lắng cho bố mẹ và gia đình em thật nhiều ấy chứ. Nhưng nếu ai đó hỏi rằng khi em sẽ phảisống thật xa gia đình trong một môi trường hoàn toàn khác biệt, khi em phải sử dụng một thứ ngôn ngữ mới mẻ, xa lạ, khi em vừa phải hoàn thành việc học tốt nhất có thể nhưng vẫn phải dành thời gian cho việc làm thêm, khi ở nơi đó cho dù có khó khăn gian khổ như thế nào cũng sẽ không có người thân bên cạnh thì em có sợ không, em có thể trả lời tự tin với họ rằng em có thể cố gắng để vượt qua những điều ấy và em luôn tin chắc rằng đâu phải chỉ việc đi du học mà bất cứ việc gì trong cuộc sống đều có lúc gặp phải khó khăn. Có rất nhiều người trẻ cũng giống như em, có những ước mơ vô cùng đẹp đẽ nhưng lại sống trong sợ hãi, không dám bước ra khỏi vùng an toàn để thực hiện điều mình mong muốn. Thời gian là vô hạn, tuổi trẻ là hữu hạn, năm dài tháng rộng rồi cũng sẽ trôi qua, em chỉ sợ rằng mình sẽ đánh mất ước mơ, tuổi trẻ tươi đẹp vào những thứ không xứng đáng. Em từng đọc được một câu nói rằng: “ Chỉ có những người thực sự dám thì mới có thể bay”, em hy vọng rằng không chỉ bản thân mình mà còn những người bạn khác sẽ luôn giữ được một suy nghĩ tích cực, một niềm đam mê cháy bỏng để nuôi dưỡng ước mơ của mình. Em đã và đang đặt những bước chân đầu tiên trên con đường mang tên “ Chinh phục ước mơ” và em cũng hy vọng em và mọi người sẽ luôn khát khao, chăm chỉ, cố gắng, nỗ lực bởi giống như trong cuốn sách nổi tiếng “ Nhà giả kim” của tác giả Paul Coelho nói rằng: “Khi bạn khát khao một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.”. Câu nói ấy đã truyền đến cho em một nguồn cảm hứng vô cùng lớn, một niềm tin rằng khi ta ước mơ, khát khao và cố gắng đủ lớn thì ước mơ đó sẽ thành hiện thực.


Trên đây là bản kế hoạch du học của em, tuy còn nhiều thiếu sót nhưng thực sự cảm ơn tất cả mọi người đã đọc đến những dòng cuối cùng này. Cảm ơn trung tâm du học Sunny đã mang đến cho em và mọi người cơ hội để thể hiện bản kế hoạch của riêng mình. Chúc cho tất cả mọi người chúng ta đều sẽ đạt được ước mơ.

                                                                                                                 - Hà Linh -

 


Cũ hơn Mới hơn