Các khóa học đã đăng ký

Nguyễn Hữu Nghĩa

Mục lục bài viết

Người ta thường nói với nhau rằng: “ Vì cuộc đời là những chuyến đi” và du học cũng chính là một trong những chuyến đi của những người dám ước mơ và thực hiện nó. Theo Wikipedia thì du học là  việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Còn đối với em du học là một trải nghiệm sống độc nhất, nó không giống như bất kỳ thứ gì khác bạn từng có trong đời. Bất cứ việc gì, kể cả du học luôn luôn có những điều tích cực và những rủi ro tiềm ẩn mà những người thực hiện nó cần phải có một kế hoạch từ trước để ngăn ngừa, phòng tránh nếu có thế. Chính vì vậy, em mặc dù chưa đi du học bao giờ nhưng vì là người tự lập và cẩn thận, em đã tự lập ra kế hoạch du học cho bản thân từ chính bản thân mình và những người quen biết đã đi du học về.

Gần 4 năm học tại trường Đại học ở Việt Nam, với những gì đã trải qua em cho rằng lập kế hoạch du học cho bản thân bao gồm: chọn quốc gia, chọn trường và ngành học, trau dồi ngoại ngữ, lập kế hoạch học tập, rèn luyện kỹ năng sống.

Mỹ, Canada, Australia... là những quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, được nhiều học sinh quốc tế lựa chọn du học. Tuy nhiên, những nước này đều có đặc trưng văn hóa, lối sống, hệ thống giáo dục khác nhau và mức chi phí sinh sống và học tập khá đắt đỏ so với khả năng tài chính mà gia đình em có thể đáp ứng được. Vì thế một quốc gia châu Á sẽ là lựa chọn hàng đầu cho em để đi du học và em đã nghĩ đến Hàn Quốc vì nhiều ưu điểm đất nước này đem lại mà bạn có thể đọc ở rất nhiều trang web có đề cập đến: chi phí hợp lý, giao thông thuận tiện, sát với văn hóa Việt Nam,...

Sau khi tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam với chuyên ngành kinh tế em sẽ bắt đầu tìm kiếm trung tâm du học để được họ tư vấn thêm về một số điều mà tôi vẫn đang thắc mắc. 4 năm học Đại học trong nước cũng là 4 năm em đã từng thử qua một số nghề, dù chỉ là part time nhưng nó lại cho em một ít thu nhập và kỹ năng. Quan trọng nhất, nó cho em biết rằng tôi cảm thấy mình có khả năng trong những công việc ở nhà hàng, khách sạn, những công việc đem đến trải nghiệm cho khách hàng. Và vì thế em quyết định học về ngành quản trị khách sạn, từ bỏ tấm bằng kinh tế mà mình đã từng chọn sai nó vì sai là phải sửa. Ở Hàn Quốc, theo tìm hiểu của em thì cũng có rất nhiều trường đào tạo ngành này như trường Đại học Sejong, Đại học Kyonggi,... Tuy nhiên, dựa vào nhiều yếu tố em sẽ chọn trường Đại học Kyonggi để học ngành quản trị khách sạn.

Gia đình nhà em là một gia đình với điều kiện tài chính bình thường, bố làm tự do còn mẹ làm công ăn lương nhà nước. Vì vậy, để có thể tiết kiệm và có thể chuẩn bị cho em đi du học là một sự cố gắng của cả gia đình.Và khi em viết kế hoạch học tập này để dự thi là bước đầu tiên trong kế hoạch thực hiện ước mơ du học Hàn Quốc của mình.

Về kế hoạch học tập tiếng Hàn- đây là một điều quan trọng để có thể học tập và sinh hoạt tốt tại Hàn Quốc. Em sẽ học tiếng Hàn ở trong nước trong 6 tháng, đồng thời tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa của họ thông qua việc học tiếng. Em sẽ chọn trường Đại học phía Bắc ( Đại học Kyonggi) để học tiếng tiếp. Thông qua việc học trên lớp dạy tiếng cả ở trong nước lẫn lớp ở trường Đại học, em sẽ nghe thêm tiếng Hàn qua những bài hát, xem phim và làm bài tập để nâng cao trình độ tiếng Hàn. Và em sẽ cố gắng đạt tối thiểu Topik 4 để có thể lên chuyên ngành học và nhận học bổng kỳ đầu của trường. Ngoài ra, việc xác định ngành học là quản trị khách sạn nên sau khi lên chuyên ngành em sẽ phải cố gắng để trau dồi thêm tiếng anh và phát triển vốn tiếng hàn của bản thân mình.

Kế hoạch học chuyên ngành cần phải được xây dựng một cách cụ thể và hiệu quả. Qua những kinh nghiệm được nghe từ những người đi du học thì em luôn tự nói với bản thân mình rằng cần phải học tiếng vững và cẩn thận rồi chuyển tiếp lên chuyên ngành. Học tập không bao giờ là dễ dàng và giữ thành tích của mình luôn ở mức tốt để nhận học bổng là điều khó khăn hơn. Hồi mới vào Đại học ở Việt Nam em cũng đã từng hứa với bản thân kỳ nào cũng phải cố gắng để lấy học bổng và rồi khi vượt qua bảy trên tám kỳ học em chỉ có hai kỳ học được nhận học bổng ở mức thấp nhất. Điều đó cho em thấy rằng mình cần phải lên kế hoạch học tập chi tiết và rõ ràng ngay từ đầu kỳ. Để đạt kết quả cao ta luôn phải nỗ lực hết sức, điểm chuyên cần là điểm cần phải đạt được một cách trọn vẹn bằng cách luôn đi học đầy đủ và đúng giờ. Ngoài ra, trong mỗi lớp học tín chỉ cần phải làm quen, kết thân với một nhóm bạn nhỏ để cùng giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống. Trong quá trình học cần phải chủ động ghi chép, đọc giáo trình, tài liệu, trao đổi bài để có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Điểm bài tập nhóm, bài tập lớn,... cần phải được đầu tư và tránh việc chồng chéo các deadline, cảm giác deadline ngập đầu thật quá đáng sợ. Ôn tập thi giữa kỳ và thi cuối kỳ thật sự rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến điểm số. Trước mỗi kỳ thi em sẽ lên kế hoạch từng ngày, từng giờ cho từng môn học: khoảng thời gian làm đề cương, khoảng thời gian lên thư viện học, khoảng thời gian tự học ở nhà,...Em cảm thấy học tập thật hiệu quả khi lên thư viện học cùng bạn bè hoặc hỏi trực tiếp thầy cô cuối buổi học. Vì khi đi du học, việc được học bổng sẽ làm giảm gánh nặng tài chính cho bản thân cũng như cho gia đình nên việc đạt được GPA cao để nhận học bổng thật sự khó khăn và cần thời gian là cả kỳ học để phấn đấu đạt đến. Ngoài ra, việc phấn đấu như vậy sẽ giúp cho việc thực tập có hiệu quả hơn và tấm bằng ra trường sẽ sáng sủa hơn.

Để nhanh chóng và dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài, giảm thiểu khả năng bị sốc văn hóa, em sẽ cải thiện các kỹ năng nấu ăn, chơi thể thao, kỹ năng quản lý thời gian và quản lý tiền khi còn ở Việt Nam. Việc đã từng đi du lịch nước ngoài trước đó đã giúp em làm quen với môi trường sống không sử dụng tiếng Việt và các phương thức tìm đường, sử dụng giao thông công cộng, thử các món ăn nước ngoài. Ngoài ra, em sẽ tìm hiểu thêm về văn hóa Hàn Quốc, các địa chỉ dành cho sinh viên, tìm hiểu hội sinh viên Việt Nam của trường cũng như ở Hàn Quốc, kết bạn với một số người bạn cũng sẽ qua Hàn cùng đợt hay những bạn mới sang để cùng giúp đỡ nhau. Đồng thời tham gia các hội thảo về du học Hàn Quốc, các triển lãm văn hóa Hàn Quốc,...

Ngoài ra việc đi làm thêm cũng cần phải lên kế hoạch cùng với việc học tập. Việc đi làm thêm để trang trải chi phí là một điều tốt mà du học sinh nào cũng sẽ nghĩ tới khi đi. Tuy nhiên, việc xác định sang Hàn Quốc để học chứ không phải để đi làm thêm nên em sẽ sắp xếp việc đi làm thêm ở mật độ vừa phải. Lịch đi làm thêm không được trùng và quá sát với giờ học. Ngoài ra trong tuần vẫn phải dành ra buổi nghỉ làm để tự học và làm bài tập đồng thời dành một số thời gian của buổi nghỉ làm để đi trải nghiệm những điều mới mẻ tại đất nước Hà Quốc.  Là một du học sinh, khi đã bất chấp việc xa nhà, xa gia đình để đi đến một quốc gia mới, một chân trời mới, ngoài việc dành thời gian học tập ở trường lớp ra thì đôi khi chúng ta cũng nên dành một chút thời gian để nhìn mọi thứ đang diễn ra quanh cuộc sống.  Việc trải nghiệm sẽ giúp em xả hơi để tiếp tục học và làm thêm. Với kinh nghiệm có được khi vừa học vừa làm ở Việt Nam thì khi có lịch thi ở trường, em sẽ báo với quản lý và các bạn làm cùng để em có thêm nghỉ làm hoặc đi làm ít nhất có thể trong khoảng thời gian trước khi thi và sau khi thi, và sau khi thi sẽ đi làm bù cho các bạn đã làm hộ mình. Ngoài ra việc tiết kiệm tiền và chi tiêu sẽ được lên kế hoạch vì phụ thuộc vào lương và các khoản phải chi.Việc vừa học vừa làm dưới áp lực để giảm gánh nặng cho gia đình sẽ dễ đẩy du học sinh vào guồng quay chỉ có đi làm mà bỏ bê việc học. Tuy nhiên với kinh nghiệm đi làm thêm, mục đích học tập và sự động viên của bố mẹ, em tin rằng em sẽ luôn chú trọng việc học.

Sau khi tốt nghiệp Đại học ở Hàn Quốc em sẽ ở lại Hàn Quốc một năm để tìm việc bên đó và có thể sẽ lên kế hoạch để học cao hơn nếu thời gian và tài chính cho phép.

 Trên đây là toàn bộ kế hoạch du học mà em vạch ra kể từ khi trong ý nghĩ đã nhen nhóm ước mơ du học Hàn Quốc. Em rất mong muốn nhận được sự góp ý và hướng dẫn của những người có kinh nghiệm hơn để giúp em hoàn thành ước mơ của mình. Em luôn tự đặt câu hỏi cho bản thân rằng: “ Ngày này năm sau mình như thế nào?” và lần này em muốn khẳng định với chính mình là: “ Ngày này năm sau mình phải đi du học Hàn Quốc”.

Em xin cám ơn ban tổ chức và em mong nhận được sự góp ý để em hoàn thiện hơn bản kế hoạch du học của mình!


Cũ hơn Mới hơn