Các khóa học đã đăng ký

Lưu Thu Liễu

Mục lục bài viết

                                  KẾ HOẠCH DU HỌC HOÀN HẢO  

   Nick Vujicic từng nói: “Bạn có thể tin vào giấc mơ của mình, nhưng bạn phải hành động để biến giấc mơ ấy thành hiện thực”. Câu nói trên đã truyền cho tôi thêm động lực, thêm sức mạnh để cố gắng nỗ lực thực hiên ước mơ của một cô gái 18 tuổi: Ước mơ trở thành một du học sinh Hàn Quốc.

   Có thể khi nghe nói đến cụm từ “ du học sinh” có lẽ ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ nhận thấy nó là cụm từ thật xa sỉ, một điều mà không phải ai cũng có thể làm được. Vậy mà tôi lại muốn có được nó, muốn “cầm nắm” nó trong bàn tay của mình: “Một ngày nào đó không xa tôi sẽ chạm tay vào nó, sẽ biến nó thành hiện thực”.

   Chắc có lẽ các bạn sẽ thắc mắc: Liệu với một cô bé mới lớn như tôi sẽ tạo dựng ước mơ đấy như thế nào? Liệu tôi có qua mơ mộng, ảo tưởng không? Liệu tôi có thể làm được điều mà tôi muốn không?”. Để đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó tôi đã lập ra một bản kế hoạch cụ thể nhất. Bản kế hoạch này sẽ là điểm tựa, là bước đệm cho hành trình phía trước của tôi, một bản kế hoạch mang tên: “Tạo dựng tương lai”

     Điều đầu tiên, trong bản kế hoạch của mình, tôi muốn nói đến đó chính là lý do khiến tôi muốn sang Hàn Quốc du học là gì? Từ đâu mà tôi có khát khao ấy?  Trước kia,Hàn Quốc trong đôi mắt của tôi- một học sinh lớp 9 là một đất nước quá xa lạ, một nơi tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Lúc đó tôi chỉ xác định mục tiêu của bản thân là đỗ vào ngôi trường cấp 3 mà tôi ao ước, chỉ vậy thôi! Vậy mà khi lên lớp 10, bước chân vào cánh cổng trường cấp 3 tôi đã “gặp” được điều mà tôi hướng đến cho tới tận bây giờ đó là :Hàn Quốc. Tôi biết tới đất nước này từ một bộ phim mà mỗi chúng ta chắc hẳn cũng phải nghe qua một vài lần, đó là bộ phim “Tuổi thanh xuân”. Khi xem bộ phim đó tôi đã nhìn thấy mội tình yêu thật đẹp ở tuổi thanh xuân của Linh và Junsu, một Hàn Quốc thật lãng mạn, thật tuyệt vời. Tôi nhận ra đất nước và con người của Hàn Quốc đã chạm tới tôi. Rồi sau đó như một làn gió mát lạnh thổi vào người tôi, tôi chợt nghĩ: “Mình nhất định phải học tập ở đó, nhất định tôi phải trở thành một di học sinh, nhất định tôi sẽ với tới nó”. Sau đó tôi lên mạng tìm các thông tin về môi trường học tập tại xứ sở kim chi, tìm các ngành đào tạo, các học bổng học tập tại đây. Lúc đó tôi biết mình đã tìm được chìa khóa mở ra tương lai của mình. Tôi luôn dành một lời cảm ơn cho “Tuổi thanh xuân”, cho Linh và Junsu, vì nhờ có nó mà tôi tìm ra điều mình muốn. Bên cạnh “Tuổi thanh xuân”, tôi cũng nhận ra được hoàn cảnh gia đình của mình đang ở giai đoạn khó khăn, vì vậy mà tôi muốn sang Hàn Quốc để học tập tốt hơn sau này sẽ giúp đỡ cho bố mẹ. Tôi muốn sau này mình sẽ thay đổi cuộc sống của mình, có một cuộc sống tốt hơn, có thể giúp bố mẹ tôi bớt vất vả. Điều mà tôi, lúc đó là một cô bé 16 tuổi suy nghĩ rằng: “ Bố mẹ ơi! Con sẽ cố gắng vì gia đình mình”. Chính hoàn cảnh gia đình đã thôi thúc tôi tìm đến gần hơn với Hàn Quốc. Ngoài ra, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc đòi hỏi học tập ngôn ngữ mới là điều vô cùng quan trọng, nó giúp cho tôi có thêm một lợi thế cho bản thân. Vì vậy tôi đã chọn học tiếng hàn thay vì học tiếng anh, tôi nghĩ đó sẽ là một lợi thế đắc lực cho mình. Tôi là người ham học hỏi, tôi thích tìm kiếm những điều mới mẻ, vậy nên tôi đã sắn tay áo chuẩn bị cho tương lai của mình từ các lý do trên. Vậy là Hàn Quốc đã đến với tôi, đã cho tôi đích đến của bản thân.

                 Image result for hàn quốc

   Trên đây là các nguyên nhân để tôi có động lực tạo dựng tương lai cho bản thân, nhưng để có được tương lai đó tôi phải nhận ra các yếu tố, các thế mạnh của chính mình để từ đó tôi có thể thuyết phục bố mẹ một cách dễ dàng nhất. Tôi nhận ta mình là người thích tìm hiểu về những điều mới mẻ, có một tình yêu dành cho tiếng hàn mạnh mẽ.Chính vì vậy mà tôi đã chọn ngành ngôn ngữ và văn học Hàn Quốc của trường đại học Dongguk. Tôi muốn tìm hiểu về văn hóa, về con người ở đây, tôi muốn đi tìm những vẻ đẹp ẩn chứa bên trong con rồng thứ 4 của châu Á. Sau đó, tôi tìm hiểu về học phí của trường, về các học bổng cũng như lộ trình đào tạo,.... Và tôi thấy đây là môi trường học tập đúng đắn của bản thân.

     Trường đại học Dongguk là một trường học tư thục lớn tại Hàn Quốc. Trường có cơ sở đào tạo ở thành phố Gyeongsang. Tôi biết tới trường thông qua một chị du học sinh mà tôi làm quen được trên facebook. Trường có nhiều ngành học khác nhau để học sinh có thể lự chọn ngành học phù hợp với khả năng của mình. Về trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất thì trường cũng có đầy đủ những vật dụng cần thiết, trang thiết bị trong trường cũng tiện nghi. Bên cạnh đó học phí của trường cũng phù hợp với hoàn cảnh gia đình tôi. Vậy nên tôi đã chọn ngôi trường này là điểm dừng chân để tiếp tục xây dựng tương lai của mình ở xứ sở kim chi.

      Vậy là tôi đã chọn được trường và ngành học phù hợp với khả năng của bản thân, nhưng để hiện thực hóa ước mơ của mình tôi phải thuyết phục được sự đồng ý của bố mẹ, đó là yếu tố quyết định sự thành công của tôi.       

    Thực sự nói chuyện với bố mẹ tôi là điều tôi cảm thấy khá khó khăn. Vì tôi không có quan điểm chung với bố mẹ mình nhưng đây là cơ hội của tôi, là điều quyết định tương lai của mình nên tôi đã mạnh dạn trình bày với bố mẹ về ý định du học của mình. Tôi đã chỉ ra kế hoạch ngắn hạn cũng như kế hoạch dài hạn của bản thân. Tôi trình bày với bố mẹ về kế hoạch học tiếng ở Việt Nam cũng như trong 6 tháng đầu ở Hàn Quốc. Sau khi tốt ngiệp cấp 3, tôi sẽ đi học tiếng ở trung tâm uy tín ở Hà Nội. Trong quá trình học tập tôi sẽ có gắng đạt được topic 2 để có được nên r tảng tiếng hàn cho bản thân. Sau đó, tôi lên mạng luyện nghe tiếng hàn thật nhiều vì tôi biết tiếng hàn là ngôn ngữ không dành cho những con người nản chí, cần sự kiên trì.

     Sau khi làm quen với tiếng hàn, tôi sẽ trình bày cho bố mẹ nghe về kế hoạch trong thời gian 6 tháng đầu tại Hàn Quốc. Chắc chắn bố mẹ tôi sẽ thấy lo lắng cho tôi vì chưa bao giờ tôi rời quá xa vòng tay của gia đình và đây là một việc vô cùng quan trọng đối với tôi và cả gia đình.Vì vậy tôi sẽ nói tới những khó khăn mà mình sẽ gặp phải và cách giải quyết các khó khăn đó. Đương nhiên khi bước chân đến một thế giớ mới, một đất nước, tiếp xúc với một nền văn hóa khác, tôi sẽ có rất nhiều khó khăn gặp phải. Đầu tiên là việc chưa thích ứng được với một môi trường học tập mới. Chính vì vậy mà tôi sẽ phải làm quen, gặp gỡ thêm nhiều tiền bối, nhiều bạn bè để bắt kịp với môi trường học tập năng động tại Hàn Quốc. Tiếp đó, ngôn ngữ là một rào cản rất lớn đối với mỗi một du học sinh, đặc biệt là khả năng nghe. Vậy nên, tôi sẽ luyện nghe ngay từ khi ở Việt Nam, sang bên đó tôi sẽ mạnh dạn trò chuyện, mua sách luyện nghe để khả năng của bản thân được nâng cao. Thường xuyên tham gia các ngoại khóa của trường cũng là một lợi thế giúp tôi giao tiếp nhiều hơn. Không chỉ vậy tôi cũng sẽ trao đổi, nhờ sự giúp đỡ của giáo viên. Vì trên lớp có thể tôi sẽ không bắt kịp với các bạn. Ngoài ra, việc làm quen với phong tục tập quán, ẩm thực, mức chi tiêu ở Hàn Quốc cũng là một điều tôi cần quan tâm. Tôi sẽ mang những món ăn ở Việt Nam sang để bước đầu khi chưa thích nghi với món ăn ở Hàn tôi cũng không lo ngại. Sau đó tôi sẽ tập tiếp xúc và nấu thử các món ăn của Hàn Quốc để thích ứng lâu dài. Bên cạnh đó, tôi sẽ hỏi các tiền bối đi trước các phong tục tập quán để làm quen dễ dàng nhất. Chúng ta đều biết Hàn Quốc có tỉ giá tiền tệ cao hơn Việt Nam vậy nên tôi sẽ phải chi tiêu hợp lí, hiệp quả và phù hợp với số tiền của bản thân. Đó là thử thách lớn mà tôi cần rèn luyện vì khi mới sang, mới tiếp xúc với những thứ mới mẻ,  phần lớn chúng ta sẽ háo hức khám phá nó, và tôi cũng nằm trong số đó. Vì vậy, chi phí sinh hoạt là điều mà tôi không thể bỏ qua. Không chỉ có như vậy, quyết định du học là quyết định sống xa bố mẹ phải tự lập, lo cho bản thân, làm tất cả mọi thứ. Thế nên ngay từ bây giờ tôi phải tập cho mình tính tự lập và sự kiên trì, nỗ lực và cố gằng nhiều nhất.

Image result for hàn quốc

   Đó là những khó khăn mà tôi sẽ gặp phải trong 6 tháng đầu, nhưng đó chỉ là những khó khăn cơ bản còn rất nhiều điều xảy ra vì vậy tôi sẽ luôn phải trau dời bản thân để vượt qua thử thách trước mắt. Cùng với nhưng khó khăn đó chính là điều thuận lượi mà tôi có được ở tuổi trẻ. Với lòng nhiệt huyết, niềm đam mê mãnh liệt đối với Hàn Quốc, sức trẻ tôi tin mình sẽ làm được tất cả. Tuy sẽ gặp nhiều gian nan trong thời gian đầu làm quen với Hàn Quốc nhưng tôi sẽ luôn học hỏi, tìm tòi để không ngững hoàn thiện bản thân.

    Trên đây là bản kế hoạch ngắn hạn của tôi, còn kế hoạch dài hạn thì  tôi sẽ học tập thật tốt trong một năm học tiếng tại trường để nâng cao tiếng và kĩ năng. Sau khi có các yếu tố cần thiết, và sau 6 tháng tại Hàn tôi sẽ phải tìm một công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Bước đầu sẽ có trở ngại nhưng tôi sẽ có gắng làm quen với công việc. Tiếp đó, tôi sẽ chi tiêu hợp lí cho bản thân để không phải đặt nặng vấn đề tài chính. Với tôi sang Hàn là để tìm con đường cho tương lai nên tôi sẽ đưa việc học là điều quan trọng nhất. Tôi sẽ cố gắng giành học bổng của trường để là điểm tựa cố gắng. Việc làm thêm và việc học tôi sẽ phải cân đối thời gian để không lơ là việc học cúng như gặp khó khăn về tài chính. Sau khi có tốt nghiệp đại học tôi muốn ở lại Hàn Quốc làm thêm từ 1 đến 2 năm để trau dồi kinh nghiệm sau đó tôi sẽ trở về Việt Nam tìm một công việc phù hợp như phiên dịch viên cho người Hàn khi sang Việt Nam ở trong các khu công nghiệp, hay đơn giản chỉ là làm một giáo viên dạy tiếng Hàn. Vì tôi luôn muốn truyền ngọn lửa đam mê của mình cho nhiều người.

    Đương nhiên, thuyết phục bố mẹ cho đi du học là điều rất khó khăn, vì vậy tôi sẽ tìm một trung tâm uy tín để bố mẹ tôi tin tưởng và đạt niêm tin vào tôi. Sau một khoảng thời gian tìm hiểu tôi đã tìm thấy trung tâm du học Sunny. Đây là trung tâm mà tôi tin nơi đây sẽ tạo dựng nên tương lai của mình.

    Vậy là bản kế hoạch du học hoàn hảo của tôi là đây. Mong rằng một ngày nào đó không xa Hàn Quốc sẽ ở trước mắt tôi, ước mơ của tôi sẽ thành sự thật. Và chính tôi sẽ nắm lấy tương lai của mình. Bây giờ nếu có cơ hội chọn lựa lại tôi vẫn không nuối tiếc khi chọn Hàn Quốc là điểm đến của mình. Bởi vì “tuổi trẻ mà tại sao yêu thích một điều gì đó lại cần có lý do, chỉ biết yêu thích là yêu thích, vậy thôi.” Cảm ơn Hàn Quốc đã cho tuổi thanh xuân của tôi có ý nghĩa hơn. “Hàn quốc ơi! Chờ tôi nhé”. Cảm ơn trung tâm du học Sunny đã tạo ra cuộc thi này để những cô gái mới lớn như tôi có thể bày tỏ khát vọng của mình.... Tôi xin kết thúc bài trình bày của mình tại đây cảm ơn mọi người đã chú ý,  đã đọc từng dòng chữ, tâm tư của tôi. Xin cảm ơn!