Các khóa học đã đăng ký

LƯU THỊ CẨM TÚ

Mục lục bài viết

Thư gửi mẹ!

Mẹ của con,

Trong cái nắng Sài Gòn oi bức của những ngày hè rực lửa, trong cơn mưa bất chợt nhuộm đen cả bầu trời, con lại muốn cầm bút lên viết gì đó- chút lời thương gửi mẹ. Bên cạnh khung cửa sổ bé nhỏ của căn phòng trọ quen thuộc nhìn ra tiếng mưa trắng xoá ấy, lặng lòng góp nhặt những xúc cảm vụn vặt của bao ngày xa nhà chỉ muốn viết nên gì đó-  chút lời thương gửi mẹ!!

Mẹ biết không! con xa nhà cũng đã 6 năm rồi, có những niềm đau chỉ có thể giấu kín riêng mình rồi để nó theo gió mà bay đi, có những nỗi cô đơn không thể gọi tên rồi cất cả vào trong trái tim thuộc về một phần kí ức, có những ước mong nhỏ nhoi được ôm chầm lấy mẹ lúc gục ngã nhất để mà khóc, mà kể mẹ nghe nhưng hoá ra khó đến như vậy. Bão táp sóng vỗ mang tên “ cuộc đời” đập vào con bao lần để con thấu cái trải nghiệm mang tên trưởng thành, nhưng mẹ ơi, con vẫn chưa kể mẹ nghe về ước mơ con ấp ủ lâu lắm rồi, nó mang tên du học mẹ ạ!

Ngày con biết đến hai chữ du học, hai tiếng Hàn quốc nhiều mộng tưởng, ngày ấy con chỉ là con bé lớp 10 ngây thơ, khờ dại. Rồi con coi chương trình thực tế nhiều, con thích lắm, con bảo với chính mình phải học tiếng Hàn, nhưng rồi ở cái nơi cằn cỗi quê mình không có ai dạy thứ tiếng ấy cả, cộng với sự học điên cuồng nơi trường lớp, con bỏ niềm mơ manh nha thành hình qua một bên, con chưa một lần kể mẹ nghe, đấy là lần đầu con từ bỏ!

Rồi con lên đại học, vào một trường, học một ngành con chưa bao giờ biết đến, cú sốc mang tên đại học đã để con buông xuôi phó mặc tương lai vào những điều chưa biết. Con biết chứ, ngày có kết quả thi đại học, con ngã quỵ vì điểm quá thấp, nhìn nỗi buồn đọng lại nơi mắt mẹ, con thấy mình thật vô dụng. Con cứ học, cứ trôi xuôi theo những tháng ngày buồn chán nơi cổng trường đại học kia, và không ít lần dương tầm mắt ra xa nhìn về khoảng không vô định của cuộc đời mình, ước mơ du học trong con lại bừng sáng, nhưng rồi sự lười biếng, động lực không tồn tại lại khiến con gạt bỏ nó qua một bên lần thứ hai, con chưa một lần kể mẹ nghe, đấy là lần thứ hai con từ bỏ!

Giờ đây con lên năm thứ ba đại học rồi, trong những lượt ngẫm suy miên man về con đường phía trước phải bước đi, có lúc kéo dài cả tiếng đồng hồ, con lại tìm về ươc mơ ngày ấy, ước mơ một lần bước chân qua đất nước Hàn, nghe cái tiếng Hàn vồn vã nhưng ấm áp đến lạ ấy, sự nung nấu lớn đến nỗi, con đặt nên những mục tiêu, điên cuồng tìm những tài liệu để có thể biến nó thành hình thật sự mẹ à! Nhà mình không có điều kiện và con biết rõ số tiền để có thể du học không ít tí nào, vậy nên những ngày này con cố gắng tự học tiếng Hàn, con đặt mục tiêu lớn là phải đi du học Hàn bằng mọi giá, nó có thể mà phải không mẹ?

Nếu có ai đó hỏi con tại sao chọn Hàn quốc chứ không phải một nơi nào khác, nếu người ấy có một chút thời gian thôi, con sẽ hẹn họ đến quán cà phê cũ quen thuộc, mời họ tách trà nóng và  kể họ nghe lần đầu con xem Family Outing, lần đầu con biết núi Jiri đẹp và đặc biệt nhường nào, lần đầu con mơ được một lần hoà mình bên cạnh con sóng vỗ của biển Busan, đứng trước nó mà hét cho thoả tâm tư con giấu kín riêng mình... và rất nhiều những lần đầu con không thể viết thành lời, bởi nó dường như đã hoá tâm hồn nơi vực thẳm thẩm sâu bên trong con người con rồi mẹ ơi. Mẹ biết Jungkook mà phải không, cậu chàng con hay cho mẹ xem ảnh rồi bảo người con chỉ có thể nhìn ngắm mà không bao giờ sờ nắm được ấy, con muốn đến gần cậu ấy hơn một chút thôi, muốn nhìn vào đôi mắt ấy mà một lần thấu tường tận sự thanh khiết nơi người khiến con có cảm giác mãnh liệt không thể gọi tên, và mẹ biết không, cậu ấy ở Hàn mẹ ạ! Con có một thanh xuân, một tín ngưỡng đẹp mang tên Bangtan, mang tên JungKook mong một lần chạm đến.

Ở cái ngưỡng của những năm gần cuối đại học, trong con lại chông chênh vì sự đắn đo có nên đi du học đại học bây giờ hay học xong đại học rồi qua đó học thạc sĩ, những lúc ấy chỉ muốn ôm mẹ oà khóc như thuở nhỏ bị ai đó trêu chọc, gối đầu bên cánh tay mẹ mà thủ thỉ mẹ nghe, mà nghe mẹ nói con nên làm gì. Nhưng mẹ ơi,  đáp lại con chỉ là tiếng vọng im lặng đến đáng sợ nơi bốn bưc tường kia, con dường như luôn phải tự mình bước đi  và lần này con càng phải quyết định đúng đắn, con chợt nhận ra, không ai có thể giúp con làm điều đó ngoại trừ con cả. Và sau hằng đêm trằn trọc, miên man lạc theo hàng ngàn giấc mơ và khi tỉnh dậy chỉ thấy những giọt nước mắt lăn dài trên khoé mắt, con nhận ra con đưong chiến đấu với con quỷ trong con, đến cuối cùng con có được quyết định của mình, con cứ nghĩ tim con chệch đi một nhịp vì mình vừa làm được gì to lớn lắm vậy đó mẹ ơi.

Để con kể mẹ nghe, con sẽ đi du học theo hệ thạc sĩ, từ đây đến ngày con ra trường còn hơn một năm mấy nữa, với chương trình nơi trường lớp con sẽ cố gắng đạt điểm cao hơn trong từng môn học, con sẽ lấy được bằng tốt nghiệp loại khá- giỏi, con sẽ thực tập thật tốt mẹ nha; rồi để chuẩn bị cho du học con quyết tâm đạt được TOPIK 4 trở lên từ đây cho đến cuối năm, qua năm mới con bảo bạn con học trường Ngoại Thương dạy con tiếng anh để con lấy được IELTS 6.5; con còn phải tự mình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, tự lo nhiều thứ, nhưng mẹ đừng lo vì con hay coi Youtube của chị Ánh bên Sunny’s Colour đó mẹ, rồi cả em Khánh Linh nữa, họ là những động lực tuyệt vời bên cạnh con đấy.

Những ngày này, con dành 5 giờ mỗi ngày để tự học tiếng Hàn, mỗi sáng thức dậy con luôn viết trong cuốn sổ note những việc con làm trong ngày, rồi phân chia nó ra, khi nghỉ hè con sẽ dành thêm 1,2 giờ  nữa để học tiếng hàn, còn lúc vô năm học rồi con sẽ phân chia nó ra, 2 giờ con dành để học trong sách Tổng Hợp Tiếng Hàn, 2 giờ còn lại con xem những chương trình Hàn quốc mình thích mà không cần phụ đề để cố găng nỗ lực chạm đến mục tiêu đạt được TOPIK cấp 4-5 trong kì thi năng lực tiếng Hàn tháng 10 hoặc tháng 11, con muốn con có thể trọn vẹn vì một điều gì đó mà nỗ lực hết mình, mà phá bỏ đi cái giới hạn, sự chây lười của bản thân. Con chọn trường đại học Sogang mẹ ạ, chắc mẹ không biết trường đó đâu mẹ nhỉ, nhưng nó là trường top đầu ở Hàn đấy mẹ,  con sẽ học chuyên ngành Tâm lí học, giống như cái ngành con đang theo học bây giờ, vì những năm đã từng trải khiến con nhận ra, lắng nghe phiền muộn từ mọi người, giúp họ tốt hơn, tích cực hơn là sự bừng sáng nơi cái ngục tối trái tim con.

Học phí ở đây không rẻ một tí nào cả, nó còn nằm ở Seoul nữa nên tất cả như hiện hình thành một hành tinh toàn số và chữ áp nặng đầu óc con mỗi khi nghĩ đến, nếu con đã hoàn thành hết những mục tiêu đặt ra ở trên trước khi con sang Hàn thì sẽ đỡ nhiều lắm phải không mẹ, rồi thời gian ấy con lên trang web tìm nhà trước khi sang, con phải tính toán sinh hoạt phí đúng nhất có thể để nếu con sang được nơi ấy dẫu có rơi nước mắt con cũng biết đấy là giọt nước mắt mang niềm thương hạnh phúc vì đã đi được chặng đường dài đến đây rồi mẹ à.

Mẹ biết không, con sẽ cố gắng duy trì điểm GPA cao để có học bổng, con sẽ dành thời gian rảnh để đi làm thêm, để kiếm tiền trang trải mức sống chênh lệch đến đáng sợ nơi mình ở. Rồi con sẽ ra trường sau 2 năm học thạc sĩ, con sẽ ở lại đấy 2 năm, sẽ nếm trái đắng quả chua từ sự khắc nghiệt, cạnh tranh đáng sợ ở đất nước này mẹ nhé!

Mẹ đọc đến đây có lẽ sẽ tự hỏi con việc gì phải hao công tổn trí vì nó đến như vậy, con ra trường, kiếm việc gì đó lương ổn định rồi có tấm chồng cũng được mà. Nhưng mẹ ơi con có một ước mơ, một thanh xuân phải đánh đổi, phải học cách trưởng thành và phải quyết tâm làm điều gì đó có ý nghĩa. Để sau này con nhìn lại, có thể mỉm cười trọn vẹn kể về cuộc chinh chiến gian nan ngày ấy với con của con, nó tựa như bức tranh ấy mẹ nhở!! Trong con, Hàn quốc không màu hồng, không trải đầy hoa hay lấp lánh như phim ảnh, trong con Hàn quốc đặc biệt theo cách riêng mà nhịp đếm chạm được đến phải trả giá và đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt.

Vài ngày trước gọi về, mẹ bị ốm, nghe tiếng ho kiềm nén không để con biết, mẹ bảo con đừng nhịn ăn, đừng tiếc tiền nhưng mẹ không dám đi bệnh viện khám vì sợ tốn tiền, nghe những lời ấy từ chị ba, nước mắt con chỉ biết rơi vì những lúc thế này con chưa một lần cạnh mẹ, con kể mẹ nghe mai là Ngày của mẹ, con chỉ muốn nói với mẹ chỉ cần mẹ khoẻ mạnh, mẹ hạnh phúc, với con như vậy đã đủ trọn vẹn rồi. Mẹ ơi, mẹ đợi con khiến mẹ tự hào nha! Và Hàn quốc ơi, đợi tôi nhé!!

 

“Con không hay thể hiện những hành động cử chỉ yêu thương mẹ

Con ngang bướng và đôi khi cãi lời mẹ

 Chưa 1 lần con ôm mẹ và nói câu con yêu mẹ

 Nhưng trong suy nghĩ của con lúc nào cũng là “Con yêu mẹ nhiều lắm”

Xin lỗi mẹ vì những lúc con không ngoan

Nhưng mẹ là tất cả đối với con”

[Link nguồn : https://blogloichuc.com/nhung-cau-noi-hay-ve-me-y-nghia-va-cam-dong-nhat/

Bức thư tôi viết bằng cả tâm hồn dành tặng mẹ nhân Ngày của mẹ ở Việt Nam  và thông qua đó để nói lên kế hoạch du học của mình, xin cảm ơn Trung tâm du học Sunny, cảm ơn Chị Ánh đã cho tôi biết đến cuộc thi này và lại có dịp cầm bút viết nên một bức thư tặng mẹ, một kế hoạch tặng chính mình và một bài thi gửi đến mọi người.