Các khóa học đã đăng ký

Lê Thị Hồng Vân

Mục lục bài viết

Có một câu nói rất hay của Henry David Thoreau "Đừng để tuột mất ước mơ, khát vọng của bạn. Vì nếu để điều đó xảy ra, có thể bạn vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi". Đây là câu nói khiến em cảm thấy thật sự rất tâm đắc, em đặt nó làm châm ngôn dành cho riêng bản thân, và đó cũng là bàn đạp để ước mơ được đi Du học Hàn Quốc trong em ngày càng mãnh liệt.

Sắp bước tới ngưỡng cửa của tuổi 19, độ tuổi đang chập chững bước vào đời, tự mình trải nghiệm cuộc sống, rời khỏi vòng tay bao bọc của gia đình, em vẫn nuôi nấng trong tim ước mơ lớn nhất của bản thân ngay từ khi mới bước vào cánh cổng trường THPT - đi du học. Đó cũng chính là mục tiêu để em cố gắng phấn đấu trong 3 năm học đều đạt thành tích học tập tốt. Em sinh năm 1999, ra trường cấp ba tính đến nay cũng gần một năm. Sau khi tốt nghiệp em chưa muốn nộp hồ sơ đi học tiếp, trước hết vì muốn bản thân giành ra một khoảng thời gian nhỏ để nghỉ ngơi sau một quãng đường dài học tập thi cử căng thẳng. Trong thời gian này em đang làm tại một cơ sở thẩm mỹ tại Hà Nội, vừa để mình va vấp với cuộc sống, vừa tạo cho mình cơ hội rèn luyện. Thứ hai là muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về du học Hàn Quốc và vấn đề quan trọng nhất là thuyết phục được bố mẹ thật sự yên tâm cho em đi du học. Cũng không hẳn là bố mẹ phản đối ý kiến của em, mà vì lo lắng cho em về vấn đề sức khoẻ. Đó cũng chính là lý do khiến em mạnh dạn tham gia cuộc thi "Kế hoạch du học hoàn hảo", viết lên kế hoạch của bản thân, thông qua đây em cũng muốn cho bố mẹ thấy được thời gian một năm vừa qua em đã chuẩn bị sẵn sàng để theo đuổi ước mơ của mình như thế nào.

Rất nhiều bạn hiện nay cũng chọn cho mình con đường du học, họ đến Mỹ, Anh, Nhật Bản... để thực hiện ước mơ của riêng mình. Thế nhưng bản thân em muốn chọn Hàn Quốc - xứ xở Kim Chi xinh đẹp là điểm đến. Thứ nhất bởi vì từ lâu em đã có tình cảm rất lớn giành cho đất nước này, thứ hai là vì em cảm thấy mình thật sự có niềm đam mê với tiếng Hàn. Cái gì cũng vậy, từ nhỏ nhất đến lớn nhất nếu như bản thân có hứng thú có đam mê với một điều gì đó thì sẽ yêu thích và theo đuổi nó đến cùng. Bản thân em nhận thấy ngôn ngữ Hàn Quốc rất thú vị, nếu muốn học thật sâu rộng về tiếng Hàn thì đi du học sẽ là lựa chọn tốt nhất, vừa được học tập, lại giao tiếp và làm việc cùng người bản địa. Và quan trọng nhất, khi hiện nay quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt - Hàn đang ngày càng thân thiết, Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư lớn tại Việt Nam với hơn 4000 công ty lớn nhỏ đang hoạt động ở nước ta thì tiếng Hàn đang trở thành ngôn ngữ rất có tiềm năng. Thứ ba, Hàn Quốc hiện nay không chỉ là một đất nước phát triển về khoa học công nghệ (là một trong bốn "con rồng" kinh tế Châu Á) mà nền giáo dục cũng rất chú trọng phát triển. Hàn Quốc là đất nước sở hữu danh sách dài các trường đại học thuộc top đầu Châu Á và thế giới. Chất lượng giảng dạy đào tạo tốt, là môi trường học tập cực kỳ lý tưởng, chi phí học tập phù hợp, trường học luôn có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn để tạo điều kiện giúp đỡ du học sinh nước ngoài. Hơn nữa xã hội Hàn Quốc văn minh, em thật sự rất muốn đến để được sống và trải nghiệm không chỉ trong học tập mà còn cả về nếp sống hàng ngày của con người nơi đây. Em là một người có tính cách khá hướng nội, có chút nhút nhát, ngại giao tiếp. Cho nên em muốn đi du học để thay đổi bản thân. Bởi đến một đất nước khác, không có gia đình, bạn bè, phải học một thứ tiếng mới, gặp gỡ những người hoàn toàn xa lạ thì bắt buộc bản thân mình phải tự tin, phải giao tiếp, phải học tập.

Thời gian em giành cho bản thân nghỉ ngơi như vậy là đủ. Đến lúc bắt tay vào tiếp tục học tập. Vì vậy, muốn thực hiện được mong ước của bản thân, em sẽ thuyết phục bố mẹ toàn tâm toàn ý đồng tình với quyết định này của mình. Bước đầu tiên để thực hiện được mong muốn đi du học thì lựa chọn trung tâm uy tín là một việc cũng rất quan trọng. Sau một thời gian dài tìm hiểu rất nhiều trung tâm du học tại Hà Nội thì em quyết định sẽ gửi gắm ước mơ du học của mình tại Trung tâm du học Sunny. Chắc chắn trong thời gian tới em sẽ tới trung tâm để làm hồ sơ và bắt đầu học tiếng. Khoảng thời gian tại trung tâm em sẽ tập chung học, luyện viết luyện nghe luyện nói. Mục tiêu đầu tiên đặt ra khi còn học ở trong nước là phải cố gắng thi ít nhất đạt topik II làm nền tảng trước khi đặt chân tới Hàn Quốc. Rèn cho mình tính tự lập, kiên trì, ngoài giờ học tìm việc làm để tự kiếm thêm thu nhập đỡ bố mẹ, cố gắng rèn luyện bản thân nhiều hơn để có sức khoẻ tốt, tinh thần tốt. Chuẩn bị hoàn chỉnh hồ sơ, chi phí để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Đó là kế hoạch nhỏ của em về việc học tiếng 6 tháng đầu trong nước. Kế hoạch dài hơn là sau khi tới Hàn Quốc. Bản thân em muốn được sống và học tập tại khu vực miền Bắc, mà sau khi tìm hiểu em thấy chi phí sinh hoạt và học tập tại Seoul cao hơn những vùng khác cho nên để phù hợp với sở thích cũng như khả năng chi phí của gia đình, em lựa chọn học tại trường Đại học Kyonggi (tỉnh Gyeonggi, thành phố Suwon). Trước hết vì trường nằm ở khu vực miền Bắc, tương đối gần thủ đô Seoul. Tiếp đến Kyonggi là trường Đại học tư thục ưu tú, chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất tốt, trường có khả năng tổ chức tất cả các ngành học như một trường Đại học tổng hợp. Hiện nay trường có tới hơn 80 chuyên ngành học đa dạng cho học sinh lựa chọn và đặc biệt có danh tiếng trong các ngành như du lịch, tổ chức sự kiện, kinh doanh, thiết kế và đồ họa. Kyonggi là trường Đại học có chế độ học bổng ưu đãi, ký túc xá, cùng các hoạt động ngoại khoá bổ ích, nhiều chương trình hỗ trợ đặc biệt tốt cho sinh viên quốc tế. Đây cũng là vùng khá dễ kiếm việc làm thêm, học phí và chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ.

Vì sở thích và niềm đam mê học tiếng, em sẽ lựa chọn học ngành Văn học và ngôn ngữ Hàn Quốc tại trường Kyonggi. Vì trường yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ topik III trở lên mới được học chuyên ngành, vì thế đầu tiên em sẽ học chương trình học tiếng (6 cấp độ, từ 1 đến 6) ở trường trong vòng một năm. Trong khoảng thời gian học tiếng em sẽ cố gắng ít nhất đạt chứng chỉ topik IV để có học bổng khi chuyển lên học chuyên ngành, bản thân em sẽ không ngừng chăm chỉ, học ở trường, về nhà tự học trên sách vở, qua internet, trau dồi kiến thức, luyện giao tiếp và kết bạn với những người bạn Hàn Quốc cùng với những bạn du học sinh nước ngoài khác để giúp đỡ, tự mình học hỏi thêm kinh nghiệm từ các bạn ấy. Ngoài ra em sẽ tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá của trường: cuộc thi nói tiếng Hàn (vào kỳ xuân), cuộc thi tìm kiếm tài năng (vào kỳ thu), tham quan viện bảo tàng, làng truyền thống, tham quan vòng quanh Seoul..., chương trình đôi bạn cùng tiến để hiểu biết hơn về văn hoá Hàn Quốc cũng như tạo cơ hội học tập rèn luyện cho bản thân khi lên học chuyên ngành.

Khi đã có chứng chỉ topik cao và khả năng tiếng tốt sau một năm đầu học tập, em sẽ học lên chuyên ngành yêu thích của em. Để học chuyên ngành thật tốt, trong 4 năm học em sẽ phải càng cố gắng chăm chỉ, kiên trì, nỗ lực hơn trong việc học tập. GPA luôn duy trì trên 3.0 là mục tiêu em đặt ra để bản thân có cơ hội giành được các học bổng hấp dẫn giành cho du học sinh, như vậy em có thể giảm bớt nỗi lo về kinh tế, em sẽ chi tiêu mọi thứ hợp lý để tiết kiệm được tối đa chi phí học tập cũng như sinh hoạt để không phải đi làm thêm nhiều, không phải nhờ đến kinh tế từ bố mẹ. Em muốn giành nhiều thời gian cho việc học hơn, vì mục đích em đến Hàn Quốc là để học tập. Ngoài giờ học chắc chắn em cũng sẽ giành chút thời gian để chơi, nghỉ ngơi nhưng cũng không vì thế mà chểnh mảng học tập, bỏ quên nhiệm vụ của mình. Còn về việc làm thêm em sẽ tìm cho mình một công việc phù hợp, rèn luyện kỹ năng giao tiếp cũng như cách làm việc với người Hàn, chắc chắn em sẽ tuân thủ tuyệt đối quy định về giờ làm thêm do Chính phủ ban hành, như vậy vừa duy trì được giờ giấc ngủ nghỉ của bản thân cũng như việc học bài ở nhà và kết quả học tập trên lớp.

Em cũng đã lên kế hoạch cho bản thân sau khi hoàn thành chương trình đại học 4 năm tại Hàn Quốc. Sau khi học xong, nếu tìm được công việc phù hợp, em sẽ ở lại Hàn Quốc làm việc khoảng một đến hai năm (nếu được thì sẽ hơn) để trải nghiệm với cuộc sống làm việc tại đây. Em muốn học hỏi thêm rất nhiều điều từ xứ sở Kim Chi, không chỉ trong học tập mà còn cả trong công việc nữa. Bản thân em tuy có hơi trầm tính nhưng là đứa rất kiên trì, một khi đã thích điều gì em sẽ cố gắng tìm hiểu và làm bằng được mới thôi. Bởi vì em quý trọng thời gian và không muốn lãng phí nó, cuộc đời này còn nhiều thứ bản thân em phải đi qua, phải nếm trải. Em sẽ không vội vã buông bỏ một thứ gì cả, vì mình còn trẻ còn phải đi qua nhiều hơn thế nữa.

Sau khi trở về Việt Nam, em sẽ xin vào làm tại một công ty Hàn Quốc trong nước, cũng có thể làm một thông dịch viên hoặc một giáo viên dạy tiếng Hàn chẳng hạn. Điều này vẫn còn là quá xa trong tương lai, bởi vì xã hội ngày càng phát triển, trong vài năm nữa biết đâu công việc giành cho du học sinh như em và các bạn khác sẽ còn nhiều hơn thế rất nhiều. Hiện tại kế hoạch của em là chạm được tới ước mơ của mình. Sau đó từng bước từng bước hoàn thiện nó mà thôi.

Du học là bầu trời màu hồng chưa bao giờ xuất hiện trong suy nghĩ của em. Nếu đã chấp nhận một mình đi tới nơi đất khách quê người, tự mình học tập, tự đi làm, tự chăm sóc bản thân những lúc đau ốm, rời xa bố mẹ, người thân, bạn bè thì chắc chắn sẽ rất vất vả và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách. Sẽ có lúc cảm thấy buồn, mệt mỏi, tủi thân, nhớ nhà, nhưng là lựa chọn của mình em sẽ không vì thế mà nản chí. Em sẽ ghi nhớ mục đích và sự quyết tâm của mình khi bắt đầu như thế nào và lấy đó làm điểm tựa để cố gắng tại điểm xuất phát mới. Tự mình quyết định thì phải chịu trách nhiệm về quyết định của bản thân. Cuộc sống này không có điều gì mà dễ dàng có được cả, phải tự đôi chân của mình đứng lên tự mình vượt qua những khó khăn mà cuộc sống đặt ra thì mới có thể tôi luyện bản thân ngày một trưởng thành hơn. Phải có vấp ngã, phải có thất bại, phải không ngừng học tập và trải nghiệm thì mới gặt hái được thành công. Em luôn nhắc nhở bản thân là dù có như thế nào, dù có nhiều nguồn tác động thì cũng không được từ bỏ ước mơ của mình. Sống phải có đam mê, phải có nhiệt huyết tuổi trẻ, phải có cho mình một ước mơ mà chỉ cần nhắc đến bản thân sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng và ngày ngày sống vì nó. Bản thân em đã thấy rất nhiều thế hệ anh chị đi trước vì một lý do nào đó mà từ bỏ ước mơ của bản thân, để rồi sau này nhớ đến thì lại tiếc nuối một thời tuổi trẻ, tiếc nuối ước mơ, khát vọng của mình, tiếc vì đã không dám dũng cảm đứng lên thực hiện nó. Cho nên em không muốn mình đến một lúc nào đó cũng sẽ cảm thấy tiếc vì một thời thanh xuân đã qua.

Bản kế hoạch du học của em có thể không được hay và chi tiết, nhưng đây là tất cả tâm huyết của em giành cho việc đi du học. Em rất muốn thực hiện được mong muốn của bản thân, muốn được học, muốn được trải nghiệm, muốn thay đổi bản thân để trưởng thành. Muốn trong tương lai sẽ mỉm cười nói với bản thân rằng "Mình đã làm được!", muốn khen thưởng bản thân trong quá khứ đã không từ bỏ ước mơ. Muốn tự tin nói với bố mẹ rằng con đã không lựa chọn sai.

Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin. Hãy tin tưởng vào bản thân khi ước mơ của mình đủ lớn.

Lời cuối cùng, em xin cảm ơn trung tâm du học Sunny đã tổ chức cuộc thi này giúp em cũng như các bạn có chung ước mơ đi du học Hàn Quốc được bày tỏ, viết lên kế hoạch dự định trong tương lai, giúp chúng em thực hiện mơ ước của chính bản thân mình. Và em cũng muốn gửi lời cảm ơn tới chị Ánh, một phần cũng nhờ chị nên em có thể thuyết phục được mẹ em thay đổi cách nhìn và suy nghĩ thoáng hơn về cuộc sống của du học sinh tại Hàn Quốc, và nhờ chị mà quyết tâm đi du học của em ngày càng lớn hơn. Đây là một nguồn động lực vô cùng lớn để em mạnh dạn đến Hàn Quốc được học và làm hậu bối của chị. Em xin chúc trung tâm ngày càng phát triển, chúc chị Ánh sẽ thành công trên con đường của chị, cảm ơn và yêu chị nhiều nhiều. Chị Ánh ơi, nếu đến lúc em sang Hàn học còn được gặp chị, hy vọng chị và các anh chị khác sẽ giúp đỡ và chiếu cố em nha. ^_^

Em đã chuẩn bị tâm lý rất rất sẵn sàng để thực hiện ước mơ của mình. Hàn Quốc ơi! Đợi tôi nhé!