Các khóa học đã đăng ký

Lê Ngọc Mai

Mục lục bài viết

Có lẽ cái tuổi 17 chưa đủ để quyết định một điều gì, nhưng ở hiện tại ngay lúc này đây khi sắp phải đứng trước ngưỡng của của sự trưởng thành thì mọi suy nghĩ lại khác. Lúc trước em chưa bao giờ nghĩ có một ngày mình sẽ đi du học học thậm chí là qua một đất nước nào đó để sinh sống. Nhưng cho đến khi em biết đến BTS thì mọi thứ của họ làm cho em suy nghĩ khác đi.

Có thể nói quyết định đi du học Hàn Quốc đầu tiên của em là vì BTS một nhóm nhạc của Hàn Quốc, quyết định đó chỉ mới đến với em vào năm lớp 10. Nhưng sau gần một năm dành thời gian tìm hiểu về con người, công viêc, đời sống, văn hóa ở đây nó lại khiến cho em thay đổi. Nó làm cho em tự hỏi chính mình rằng ngoài đất nước Việt Nam xinh đẹp này lại còn có một đất nước khác đẹp như thế sao.

Và may mắn em đã lựa chọn được hướng đi đầu tiên cho mình ở cái ngưỡng của sự trưởng thành đó là con đường du học. Ước mơ lớn nhất của em là “ Du học Hàn Quốc “.

Tuổi trẻ chỉ đến một lần trong đời không có nhiều thời gian cho những quyết định mà chẳng có mục đích. Em muốn dùng khoảng thời gian tuổi trẻ này để trải nghiệm mọi thứ, tích lũy cho mình thật nhiều kiến thức, học tập để rèn luyện bản thân mình, những kỹ năng của cuộc sống, thử thách bản thân mình ở một đất nước khác, một môi trường sống khác. Và có lẽ việc du học sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời của em.

 

Em chọn đất nước Hàn Quốc là nơi học tập vì ở đây rất gần Việt Nam sẽ dễ dàng cho việc đi lại. Hơn thế nữa chi phí du học ở Hàn Quốc thì không đắt như ở Anh, Mỹ hay Úc. Và một phần đất nước này cũng là một nước em rất yêu thích. Khí hậu ở Hàn thì mát mẻ hơn so với Việt Nam, lại có rất nhiều địa điểm du lịch rất nổi tiếng đều đó càng thu hút em đến với đất nước Hàn Quốc.

 

Như mọi người đã biết người Hàn Quốc là những con người  rất chăm chỉ, siêng năng và có tinh thần trách nghiệm rất cao đó là một trong những điều em muốn học hỏi nhất ở con người Hàn Quốc khi đi du học  điều đó giúp cho bản thân em tốt hơn.

Hàn Quốc là một đất nước có nền kinh tế phát triển, đứng thứ 3 ở khu vực Châu Á và đứng thứ 10 trên thế giới theo GDP năm 2006. Cuối thế kỷ 20, Hàn Quốc là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong lịch sử thế giới hiện đại. Song song với việc phát triển kinh tế thì Hàn Quốc cũng rất chú trọng trong việc phát triển nền giáo dục. Chính vì thế mà nền giáo dục của Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới (theo đánh giá của tổ chức giáo dục quốc tế Pearson năm 2012). Có thể nói Hàn Quốc là môi trường học tập tốt, có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho việc học cũng như chương trình học phong phú chính điều đó đã thu hút những người trẻ đến đất nước này học tập.

*Những khó khăn đối với em khi đi du học ở Hàn Quốc :

  1. Việc bất đồng ngôn ngữ: có thể nói khó khăn đầu tiên của mỗi du học sinh là về ngôn ngữ. Khi quyết định đi du học Hàn Quốc thì em buộc phải học và hiểu về tiếng Hàn. Lần đầu tiên khi em phải tiếp xúc với một thứ tiếng mà cách viết của nó khác hoàn toàn với cách viết của người Việt Nam nó không phải là chữ cái a,b,c,.. thân thuộc mà mình vẵn hay học nữa nó là chữ tượng hình. Chữ Hàn là một ngôn ngữ thú vị và em cảm thấy rằng mình thật sự có niềm đam mê với nó dù cho khi mới bắt đầu đối với em mọi thứ điều khó từ việc phát âm, nói, viết và việc phải nhớ rất nhiều cấu trúc tiếng Hàn,… nhưng có lẽ ước mơ được đi du học Hàn Quốc của em quá lớn nên những khó khăn đó không làm em chán nản hay dừng lại giữa chừng.

Việc học tiếng Hàn sẽ tốt hơn nếu em được chính người bản địa giảng dạy cũng như tiếp xúc trực tiếp nên cách tốt nhất là sang Hàn Quốc học tập. Việc học tập cũng như biết tiếng Hàn sẽ giúp nhiều hơn cho em ở công việc sau này cũng như tìm việc ở một công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.

  1. Về phong tục, cách sống và thức ăn: có thể nhận định rằng lối sống của người Việt Nam và người Hàn Quốc khác nhau. Cũng như thức ăn người Hàn đa phần món ăn của họ đều cay và lạc khác với món ăn đậm đà hương vị của Việt Nam, điều đó làm cho em sẽ phải mất một thời gian ngắn để thích ứng được với nó.
  2. Việc phải sống tự lập: điều này khá là khó khăn với em khi lần đầu tiên phải sống xa gia đình phải làm mọi việc một mình, phải tập lo cho cuộc sống của bản thân, tập cách trải qua những khó khăn áp lực khi đi du học mà không có ba mẹ hay người thân ở bên chia sẽ. Nhưng đôi khi rời xa vòng tay gia đình sẽ giúp em tự lập hơn và môi trường đại học này sẽ rèn cho em được tính chịu đựng cũng như hoàn thiện mình hơn.

Có thể nói em là một cô gái tăng động chẳng bao giờ chịu ngồi yên cả, khi ở bên cạnh em thì mọi người sẽ không bao giờ buồn đâu một phần em khá là vui tính, hòa đồng và rất giỏi trong việc giao tiếp cũng như kết bạn với người khác. Hơn thế nữa sở thích lớn nhất của em là được đi du lịch ở nhiều nơi trải nghiệm mọi thứ ở những nơi mình đi qua. Em có thể dành hàng giờ chỉ để đọc một cuốn sách nói về những điểm du lịch của thế giới cũng như là Việt Nam. Chính những sở thích hay tính cách của mình đã làm cho em nhận ra mình thích hợp cho công việc “ Hướng dẫn viên du lịch “ một công việc mà em có thể đem những vẻ đẹp những phong tục đặc sắc cũng như lịch sử lâu đời được kể lại một lần nữa cho mọi người biết.

 

Niềm đam mê về du lịch cũng như lịch sử văn hóa lâu đời của các quốc gia đã làm cho em quyết định học ngành “ Hướng dẫn viên du lịch “. Khi đã quyết định chọn học ngành “ Hướng dẫn viên du lịch “ rồi thì điều em lo ngại nhất là việc chọn trường may mắn cho em là em được một số anh chị hiện đang học tập và làm việc tại Hàn Quốc đã cho em rất nhiều ý kiến tốt. Sau khi nghe các anh chị nói cũng như chọn lọc và tìm hiểu một thời gian dài thì em đã chọn được trường phù hợp với chuyên ngành mà mình học đó là trường Đại học Kyung Hee.

 

 

 

Em chọn trường Đại học Kyung Hee vì ngành du lịch được xem là thế mạnh của trường, trường có 3 cơ sở ở Seoul, Suwon và Gwangneung. Đại học Kuyng Hee là trường có chất lượng giáo dục thuộc top đầu của Hàn Quốc. Với cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên rộng rợp bóng cây. Kyung Hee không chỉ được bình chọn là ngôi trường đẳng cấp mà còn là trường đẹp nhất ở Hàn Quốc.

Ngành quản trị du lịch và khách sạn được xem là ngành học thế mạnh của trường khi nhà trường có sự đầu tư đặc biệt cho ngành học này từ cơ sở vật chất đến các buổi học thực hành tại các công ty du lịch, khách sạn hàng đầu tại xứ sở kim chi. Chắc chắn, những tiết học thực hành ở trường sẽ giúp em tích lũy được nhiều kinh nghiệm phục vụ cho công việc của em sau này. Tuy phí học tiếng ở trường khá cao nhưng học phí chuyên ngành ở trường thì không chênh lệch với các trường khác nhiều lắm nên điều kiện gia đình em vẫn có thể đáp ứng.

 Có thể nói chi phí học tập, sinh hoạt là một điều kiến em lo ngại khi học ở Seoul cũng như việc tìm công việc làm thêm sẽ khó khăn hơn, nhưng nhờ các anh chị đi trước chia sẽ về cuộc sống ở Seoul khiến em cũng đỡ lo ngại vì ở đó mức sống cũng không có chênh lệch nhiều so với những khu vực khác.

Mức học phí ở trường về chuyên ngành của em

Phí học tiếng

1.760.000 won/ 10 tuần ( 1 kỳ)

Phí nhập học

935.000 won

Học phí chuyên ngành

3.147.000 won/1 kỳ

Ký túc xá

970.000 won/6 tháng

Phí bảo hiểm

125.000 won/ 1 năm

 

Sau khi đã hoàn thành xong việc chọn chuyên ngành theo học, chọn được trường cũng như mức học phí phù hợp. Thì việc tiếp theo là hành trang em phải chuẩn bị cho chuyến du học này.

Việc tìm hiểu về du học Hàn Quốc khá là dễ dàng khi em vào trang wed chính của trường để xem những hồ sơ cần chuẩn bị trước khi sang Hàn du học cũng như nghe được những chia sẽ về việc chuẩn bị hồ sơ của các anh chị đi trước trên Youtube đặc biệt là chia sẽ của chị Sunny ( kênh Youtube Sunny’s Colour ) đã giúp em hiểu thêm về hồ sơ du học Hàn cũng như là chuẩn bị tâm lý khi đến đất nước Hàn Quốc du học.

Em dự định trong suốt 1 năm học lớp 12 còn lại sẽ cố gắng trao dồi thêm tiếng Hàn để sau khi hoàn thành chương trình 12 em sẽ thi Topik vào tháng 11 năm 2019  để có đủ chứng chỉ sang Hàn du học vào tháng 3 năm 2020. Sau khi qua Hàn 6 tháng em sẽ cố gắng tiền việc làm thêm để chi trả tiền học phí mà không cần phải nhờ đến bố mẹ.

Để có thể vừa học tập hiệu quả và giữ được học bổng trong suốt thời gian học tập tại trường cũng như công việc làm thêm để chi trả tiền học phí, sinh hoạt phí thì em đã lập ra một kế hoạch học tập cho bản thân.

 

Trường Đại học Kyung Hee yêu cầu phải cho Topik cấp 3 trở lên thì mới có thể học chuyên ngành tại trường. Nên sau khi qua Hàn em cũng sẽ đăng ký học tiếng tại trường trong vòng một năm và trong một năm đó em sẽ cố gắng lên lớp đầy đủ cũng như chăm chỉ học tập hoàn thành bài tập đầy đủ nhất để sau khóa học 1 năm em sẽ đạt được Topik cấp 5 hoặc cấp 6 để có đủ điều kiện xin học bổng tại trường, với mức học bổng 100% học phí kỳ học đầu tiên tại trường. Việc có được học bổng 100% kỳ học đầu tiên tại trường sẽ giúp cho việc học của em dễ dàng hơn và không phải lo nhiều về chí phí học tập ở kỳ đầu tiên. Việc có được Topik cấp 5 hoặc cấp 6 cũng giúp cho em thuận lợi trong việc trao đổi với giáo sư, bạn bè Hàn Quốc hay Quốc tế về việc học tập. Hay giúp cho em nghe và hiểu được những gì giáo sư giảng trong suốt quá trình học.

Sau một năm học tiếng và có được Topik như mong muốn cũng như đã đổ vào chuyên ngành về Du lịch của trường Kyung Hee thì trong suốt 4 năm học tập tại trường em sẽ đến lớp đầy đủ, học tập chăm chỉ, tham gia đầy đủ các hoạt động mà trường đưa ra. Cũng như làm tất cả bài tập mà giáo sư đưa ra. Song song đó em cũng cố gắng dành nhiều thời hơn để học một số ngôn ngữ khác để phục vụ cho công việc sau này. Việc biết thêm nhiều ngôn ngữ sẽ rất có lợi trong công việc cũng như cuộc sống. Mục tiêu mà em đề ra trong suốt 4 năm đại học là có điểm trung bình GPA trên 3.0 để duy trì học bổng trong suốt quá trình học tập tại trường.

Thay vì phải đi làm nhiều công việc để có tiền chi trả tiền học phí tại trường, sinh hoạt phí và các chi phí khác mà việc học ở trường không đạt hiệu quả. Thì em sẽ chăm chỉ học tập để gắng nặng về tiền học phí ko nhiều và hạn chế được việc đi làm thêm lại dành nhiều thời gian cho việc học hơn và không phải nợ lại môn ở các kỳ học.

 

Sau khi trải qua 5 năm học tập tại trường bao gồm cả học tiếng thì em sẽ tìm một công ty ở Hàn Quốc đúng chuyên ngành của mình để xin vào làm việc khoảng 2 đến 3 năm tích lũy kinh nghiệm sau đó sẽ trở về Việt Nam. Bằng những kinh niệm mà em có được trong suốt năm năm học tập, trải nghiệm thức tế và làm việc 3 năm thì em sẽ dùng những thứ mà em đã học được để mở một công ty du lịch tại Việt Nam vừa để thực hiện niềm đam mê của mình vừa để giới thiệu danh lam thắng cảnh của Việt Nam cũng như lịch sử ở Việt Nam cho bạn bè Quốc tế được biết cũng như người Việt Nam và một trung tâm dạy tiếng Hàn vì nhu cầu sử dụng tiếng Hàn ở Việt Nam ngày càng nhiều và hơn ai hết sau khi đã trải qua việc học tiếng thì em sẽ biết được những khó khăn khi học tiếng Hàn cũng như truyền lại kinh nghiệm cho những ai bắt đầu tiếp xúc tiếng Hàn.

 

Quyết định đi du học đối với em nó chưa bao giờ là dễ dàng cả. Có thể đối với một vài người việc nhận định sẽ đi du học vào thời gian cấp 3 là quá sớm  nhưng đối với em việc quyết định sẽ đi du học từ khi vào lớp 10 là trễ vì nó không có nhiều thời gian cho em chuẩn bị cũng như làm tất cả mọi thứ chỉ trong 3 năm ngắn ngủi. Phải nói là để đi du học em đã phải nổ lực rất nhiều từ việc thuyết phục ba mẹ lên kế hoạch trong suốt quá trình học tập,... .Ước mơ đi du học của em gặp rất nhiều sự phản đối từ ba mẹ đến bạn bè đặc biệt là cô bạn thân của em nó bảo với em rằng cuộc sống ở Hàn quốc sẽ không lung linh, đẹp đẽ như những bộ phim Hàn Quốc hay nói đâu. Khi đã quyết định di du học ở đất nước này thì em cũng đã chấp nhận rằng Hàn Quốc sẽ không mang vẻ đẹp như ở trên phim và em chấp nhận điều đó. Bằng sự quyết tâm cũng như nổ lực cho mọi người thấy thì em cũng đã nhận được lại sự chấp thuận của mọi người. Và thật may là ước mơ du học của em sắp thành hiện thực. Có thể con đường học tập sẽ không mang đầy màu hồng đôi khi cũng sẽ có những khó khăn mà em gặp phải nhưng em sẽ cố gắng thật nhiều làm mọi việc mà em có thể để hoàn thành tốt mọi thứ. Cũng sẽ có những khó khăn lớn đến mức khiến em muốn bỏ việc học giữa chừng và về Việt Nam với gia đình nhưng những lúc nhưng vậy em sẽ tự nhắc nhở bản thân mình để được du học là điều không dễ dàng mọi cố gắng đều được làm trong rất nhiều năm để có thể đi du học đặt chân đến đất nước mình yêu thích được học tại ngôi trường mà mình mơ ước thì những khó khăn như thế em sẽ vượt qua tất cả chấp nhận mọi thứ nhưng em sẽ không bao giờ không bao giờ bỏ lửng mọi thứ giữa chừng khi mà em đã phải cố gắng rất nhiều vào nó. Em sẽ thực hiện ước mơ du học của mình mà không bao giờ bỏ cuộc!!!

 Ngọc Mai

 

 

 

 


Cũ hơn Mới hơn