Các khóa học đã đăng ký

Hoàng Thị Lệ

Mục lục bài viết

Viết cho ngưỡng cửa 20...

* Có một tình yêu mang tên “Hàn Quốc”

    Với tôi, có 3 ngưỡng tuổi được coi là dấu mốc quan trọng: tuổi 18,lúc 20, và khi 25. Tuổi 18 đã qua với tôi là những tháng ngày nhìn lại nhiều hối tiếc,tuổi 20 sắp tới với nhiều suy nghĩ và những dự định phải đưa ra, tuổi 25 đầy hi vọng mà tiền đề dựa vào tôi của hiện tại. Có lẽ con số 20 mang nhiều ý nghĩa khi đây là lúc mà bản thân đứng trước nhiều thử thách, cơ hội, và lựa chọn nhất khi đưa ra quyết định: Du học Hàn quốc.

Tại sao là Hàn Quốc?  Có lẽ là định mệnh chăng?

Tôi vẫn nhớ khi mình 15 tuổi, điện ảnh và âm nhạc Hàn Quốc bắt được biết đến nhiều ở Việt Nam. Với sự tò mò của độ tuổi thiếu niên, tôi bắt đầu xem những bộ phim và nghe những bản nhạc một cách hiếu kì. Nhưng càng xem tôi lại càng cảm thấy thú vị và hấp dẫn.  “Mưa dầm thấm lâu”, không chỉ đơn giản với mục đích giải trí đơn thuần mà dường như tôi đã nghiện cái ngôn ngữ ấy mất rồi, thứ ngôn ngữ mà mỗi âm thanh của từ được phát ra như có sự mê hoặc. Từ thích ngôn ngữ tôi tìm hiểu tất cả những điều liên quan tới Hàn Quốc: Đất nước, phong tục, con người,... Cứ thế, trong tôi hình thành nên tình yêu mang tên “Hàn Quốc”. Tuy nhiên dường như tình yêu ấy bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý khi tôi chỉ có thể tìm hiểu qua tranh ảnh, truyền hình, internet, những câu chuyện được kể lại,... Cho đến khi tôi vô tình được hỏi: “ Nơi bạn muốn đến nhất là đâu?”. Đúng, Hàn Quốc chính là câu trả lời, tôi muốn bản thân đi và khám phá bằng chính con mắt, trải nghiệm của mình về nơi mà tôi yêu mến và chính tôi sẽ là người rút ngắn khoảng cách tình yêu này của mình.
Thích Hàn Quốc cũng đồng nghĩa với việc tôi muốn sống cùng ngôn ngữ ấy, muốn làm một nghề mà có thể sử dụng ngôn ngữ mình yêu thích,đó chính là việc trở thành một phiên dịch viên tài năng, chính vì thế khi quyết định lên đường du học tôi đã chọn ngành ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc. Mục tiêu lớn của bản thân đã được xác định, ngành học mong muốn cũng đã được lựa chọn, nhưng trên hành trình du học ở một nơi xa xôi về địa lý và khác biệt ngôn ngữ thì còn vô vàn những điều quan trọng khác mà việc lập kế hoạch cho hành trình ấy thêm trọn vẹn là điều tôi không thể bỏ qua.

* Hành trình thực hiện ước mơ

    Để có thể khám phá miền đất mơ ước của bản thân việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ nơi ấy là điều được đặt lên hàng đầu. Tôi bắt đầu tìm hiểu các trường đại học vừa có chương trình đào tạo tiếng Hàn cho người nước ngoài, vừa đào tạo tốt chuyên ngành bản thân chọn mà học phí không cao so với tài chính của gia đình tôi thông qua các hội du học sinh và các video chia sẻ của những du học sinh Hàn Quốc. Kết quả khiến tôi boăn khoăn vì thực sự có rất nhiều trường có những tiêu chí như vậy tại Hàn. Tình cờ tôi biết đến trường Đại Học Kyonggi tại thành phố Suwon, tỉnh Gyeonggi qua một lần xem video do một chị vloger hiện cũng là sinh viên của trường chia sẻ. Tôi truy cập trang web của trường để tìm hiểu về các khoản phí cần đóng khi muốn nhập học. Sau khi tìm hiểu học phí, tiền kí túc xá 6 tháng,phí nhập học,các hoạt động ngoại khóa,... tôi nhận thấy Đại Học Kyonggi phù hợp với bản thân, đặc biệt là trường có rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế theo học chương trình đại học của trường. Tôi tiếp tục tìm hiểu về thời và thủ tục nhập học, tuy trường không nhận hồ sơ do cá nhân nộp nhưng điều này không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch của mình bởi tôi sẽ tìm hiểu về các công ty du học uy tín để tiến hành hoàn tất hồ sơ. Tôi quyết định sẽ nhập học kỳ mùa đông tháng 12/2018, cho đến lúc đó tôi có khá nhiều thời gian chuẩn bị,vì vậy tôi đã tự học tiếng Hàn tại Việt Nam để bớt phần bỡ ngỡ ,nhanh chóng hoàn tất khóa học tiếng Hàn và học lên chuyên ngành.
Theo quy định của Hàn Quốc  đối với du học sinh mà tôi tìm hiểu được trong vòng 6 tháng đầu tiên của khóa học tiếng du học sinh không được đi làm thêm, trong thời gian đó tôi sẽ cố gắng trau dồi tiếng Hàn thật tốt để đạt topik 6 và dành học bổng khi học lên chuyên ngành. Sau khi lên chuyên ngành tuy được phép đi làm thêm nhưng tôi vẫn cần nỗ lực cân bằng giữa việc học và đi làm thêm, đặc biệt là việc học tập thật tốt để đạt điểm GPA cao và giành học bổng cho các kỳ học sau. Để làm được điều này tôi cần có quyết tâm cao và tính kỷ luật tốt đối với bản thân mình. Sau khi tốt nghiệp, tôi muốn trau dồi kinh nghiệm làm việc của mình trong một công ty tại Hàn, vừa học hỏi thêm nhiều kĩ năng, vừa có thêm trải nghiệm cho bản thân trong công việc.
Mặc dù lần đầu tiên học tập tại một đất nước mới, môi trường khác với Việt Nam nhưng tôi tin với tình yêu dành cho Hàn Quốc, kế hoạch đã vạch ra và quyết tâm của mình tôi tin hành trình khám phá đất nước mơ ước của tôi sẽ thànhcông.


Cũ hơn Mới hơn