Các khóa học đã đăng ký

Đỗ Thị Mỹ Hồng

Mục lục bài viết

Mười tám, cái tuổi không còn trẻ con nhưng cũng chẳng đủ để gọi là “trưởng thành”. Thế nhưng, đây lại là cái tuổi mà chúng em phải đưa ra một quyết định đánh dấu bước ngoặc của cuộc đời chính mình. Giữa muôn vàn sự lựa chọn: học Đại học, học Cao Đẳng, học nghề hay đi làm...luôn là vấn đề mà đa số bạn trẻ 18 quan tâm nhất. Hơn thế nữa, một con đường mà chính bản thân em và không ít người quan tâm chính là “du học”.

Du học cho chúng ta cơ hội để đột phá lộ trình học tập của bản thân, có kiến thức chuyên ngành vững chắc và có cơ hộ phát triển kỉ năng, trải nghiệm ở môi trường hoàn toàn mới với những bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo. Du học chính là con đường em đã chọn để hoàn thành lộ trình học tập của chính mình, với ước mơ: “Du học Hàn Quốc”. Tại sao là Hàn Quốc mà không phải quốc gia khác??? Về địa lý, Hàn Quốc và Việt Nam cùng thuộc khu vực Châu Á vì vậy mà nền văn hóa- kinh tế-chính trị ít nhiều có sự tương đồng, nên sau khi học tập tại nơi này em có thể áp dụng hiệu quả kiến thức để làm việc tại Hàn Quốc cũng như Việt Nam.
Về kinh tế, Hàn quốc là nước có nền kinh tế phát triển, đứng thứ 4 khu vực Châu Á và đứng thứ 11 trên thế giới theo GDP năm 2016. Đặc biệt, sự giao lưu kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng mạnh mẽ hơn. Điều đó tạo ra nhiều cơ hội cho du học sinh sau khi ra trường có thể tìm một công việc ưng ý tại Hàn Quốc hoặc quay về làm việc cho các chi nhánh lớn của Hàn Quốc tại Việt Nam như Huyndai, LG, Daewoo...
Về Giáo dục, văn hóa: Hàn Quốc luôn ưu tiên phát triển giáo dục hàng đầu, nền giáo dục của họ rất phát triển và đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước trên thế giới có nền giáo dục tốt nhất (theo đánh giá của tổ chức giáo dục quốc tế Pearson năm 2012). Đặc biệt là chất lượng bằng cấp của Hàn Quốc được đánh giá cao và rộng rải trên thế giới. Hơn nữa, người Hàn Quốc nổi tiếng cần cù, chăm chỉ và có tính kỉ luật rất cao, rất đáng để học hỏi.
Đây chính là môi trường học tập và rèn luyện lý tưởng cho em và nhiều bạn trẻ. Và điều quan trọng nhất là chi phí du học rất hợp lý so với các Châu Á. Đây là yếu tố quan trọng mà nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Ngoài tiền học phí và các khoản tiền phải đóng theo quy định của Sở giáo dục thì không phải đóng thêm bất cứ khoản tiền nào. Ngoài ra, Hàn Quốc có chính sách học bổng dành cho du học sinh rất đa dạng nhằm khuyến khích tinh thần học tập và giúp đỡ du học sinh.
Cùng với sự cho phép, ủng hộ từ phía gia đình và các yếu tố trên chính là yếu tố quan trọng giúp em có thêm động lực và niềm tin để du học tại đất nước này.

Đối với em, tiếng Hàn là ngôn ngữ rất hay và vô cùng thú vị. Nó đã đi vào con người em thông qua phim ảnh, âm nhạc và truyền thông... Em đã tìm tòi và tự học từ tháng 12/2017 thông qua sách vở, các kênh youtube, trang facebook và đặc biệt là qua ứng dụng Hi Native em có thể nói chuyện và trao đổi kiến thức với người bản địa. Và em đã nhận thức được rằng không gì tốt hơn để nâng cao khả năng tiếng Hàn đó là học tập, làm việc và sinh sống trong môi trường cùng người bản địa. Dù trong quá trình tự học em gặp phải nhiều vấn đề về phát âm và ngữ pháp nhưng em không bao giờ từ bỏ và càng quyết tâm hơn để chinh phục được nó. Vì vậy, du học là cách tốt nhất để em hoàn thiện tốt khả năng tiếng Hàn của mình.
Trong quá trình tìm hiểu về các trường thì em đã may mắn xem được video về vấn đề du học của chị Thị Ánh (kênh Youtube Sunny’s colour) và biết đến trường 경기대학교 (đại học Kyonggi) cơ sở tại thành phố Suwon, gần thủ đô Seoul. Trường nằm gần thủ đô nên cách phát âm sẽ chuẩn phổ thông giúp em học tiếng có hiệu quả tốt hơn. Chất lượng giảng dạy rất tốt và trường có mức học phí phù hợp với kinh tế gia đình giúp em có nguồn tài chính ổn định để yên tâm học hành. Đặc biệt trường có rất nhiều chương trình học bổng và chính sách giúp đỡ du học sinh nên em rất tin tưởng để học ở đây.

Để đảm bảo rằng em sẽ hiểu rõ và theo kịp tiến độ của các bài giảng của giảng viên, em đã quyết định học 1 năm tiếng Hàn tại trường để nắm vững ngôn ngữ làm nền tảng bước vào chuyên ngành đại học. Với luật đối với du học sinh học tiếng sẽ không được đi làm thêm trong 6 tháng đầu và phải có topik 3 thì mới được đi làm thêm vì vậy đây chính là thời gian giúp em thích nghi và trau dồi tiếng Hàn một cách hiệu quả. Trong thời gian này em sẽ chăm chỉ học tiếng, tích cực tham gia các hoạt động của trường và thi topik với mục tiêu 5.0 để có đủ điều kiện đi làm thêm và quan trọng hơn nữa là có điều kiện để giành học bổng khi lên chuyên ngành. Với em học tiếng thật tốt để giành học bổng chính là cách kiếm tiền hiệu quả nhất trong 6 tháng này. Sau 6 tháng đầu, em sẽ đi làm thêm để lấy kinh nghiệm cũng như kiếm thêm một chút tài chính để sinh hoạt. Với sự yêu thích kinh doanh, khả năng phán đoán, phân tích và giải quyết vấn đề,
đặc biệt là khả năng học tập (3 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi ở THPT) cùng với tính cẩn thận, tỉ mỉ nên em đã chọn ngành Quản Trị Kinh Doanh làm chuyên ngành chính khi lên đại học để theo đuổi đam mê và sử dụng hết năng lực bản thân. Với 4 năm học chuyên ngành em sẽ cố gắng, tập trung học tập để có GPA trên 3.0 đủ diều kiện apply học bổng tại trường cho các kì sau. Em dự định sẽ đi làm thêm 2-3 tiếng đi làm thêm mỗi ngày để có nhiều kinh nghiệm hơn nữa và có thêm chi phí sinh hoạt để giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Sau khi hoàn thành chương trình du học, em dự định sẽ ở lại Hàn Quốc làm việc
khoảng 1-2 năm để lấy được kinh nghiệm thực tế về Quản trị từ các kiến thức đã được học. Rồi sau đó sẽ về Việt Nam làm việc cho các công ty Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh- nơi tập trung nhiều công ty Hàn Quốc để phát triển thế mạnh của bản thân và áp dụng kiến thức đã học để góp phần đẩy mạnh nền kinh tế nước nhà.
Du học Hàn Quốc - con đường không trải đầy hoa hồng như những lời giới thiệu,
như phim ảnh nhưng sẽ thật tốt để học tập tại đó. Ngay lúc quyết định việc du học em cũng đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đối mặt với những khó khăn, áp lực và sống một cuộc sống tự lập, xa nhà, xa người thân,bạn bè. Sẽ thật khó khăn, sẽ thật cô đơn và sẽ có lúc bản thân muốn bỏ cuộc nhưng em sẽ luôn nổ lực để đối mặt với nó và luôn ghi nhớ khoảnh khắc này em đã cố gắng như thế nào, nguyên nhân để bắt đầu mọi thứ là gì?- Hàn Quốc không phải thiên đường, không phải là những câu truyện lãng mạn nhưng chắc chắn là nơi thích hợp để rèn luyện và thử thách bản thân. Em tin rằng với sự quyết tâm và khả năng của mình sẽ giúp em hoàn thành tốt chuyến du học này và sẽ có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng sống để có thể thành công.
Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến ước mơ thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin.

Ngày 10 tháng 5 năm 2018
Mỹ Hồng