Bài dự thi “Tôi của năm Covid thứ nhất” – Phan Thị Ngọc Ánh

Bài dự thi “Tôi của năm Covid thứ nhất” – Phan Thị Ngọc Ánh

181 0

NĂM COVID THỨ NHẤT ĐÃ THAY ĐỔI TÔI NHƯ THẾ NÀO ?

Xin chào tất cả mọi người! Em tên là Phan Thị Ngọc Ánh học sinh lớp 12a8 của Trường Trung Học Phổ Thông Bình Xuyên. Em sinh ra và lớn lên ở Xã Sơn Lôi- Huyện Bình Xuyên- Tỉnh Vĩnh Phúc. Như mọi người đã biết năm 2020 vừa qua là một năm đầy biến động và khó khăn nhưng cũng là một năm thật đáng nhớ để chúng ta cảm thấy tự hào.Trong đó nổi lên là đại dịch Covid-19 đã làm cho thế giới chìm ngập trong nỗi lo âu và sợ hãi.

Vào ngày 21 tháng 1 năm 2020, Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Vũ Hán nơi được cho là bắt đầu đại dịch. Trung quốc đã thực thi cứng nhắc và nghiêm túc để chống lại đại dịch này. Sau đó các số ca nhiễm tăng nhanh và lây lan ra các nước láng giềng và dần ra thế giới. Do Covid-19 là căn bệnh truyền nhiễm của 1 chủng vi-rút corona mới phát hiện ra nên khả năng lây nhiễm vô cùng cao. Khi đó ở Việt Nam đang chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán , tết truyền thống của nhân dân ta. Sau khi ăn tết xong , trong không khí tươi vui của mùa xuân thì vào đầu tháng 2, ca nhiễm đầu tiên của Việt Nma xuất hiện tại ngay chính nơi em sinh sống và học tập. Chị là người đầu tiên nhiễm Covid-19. Khi biết đến thông tin này em cảm thấy lo lắng và có chút j đó sợ hãi. Em bắt đầu lên mạng và tìm hiểu các cách phòng tránh Covid- 19 hiệu quả và an toàn nhất ( ví dụ như: uống nước ấm, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, không đến nơi đông người, ăn chín uống sôi, sát khuẩn, giữ gìn vệ sinh chung,…). Trong  tình hình đó , xã Sơn Lôi- nơi em sinh sống là vùng tâm dịch ở Việt Nam cũng như là tâm điểm của các trang mạng xã hội và người dân Việt Nam lúc bấy giờ.

Em và cũng như hơn 10.000 người dân ở Sơn Lôi đã bắt đầu cách ly và được lập 12 chốt tại các trục đường chính và tuần tra trên các tuyến đường nhỏ.

Hình ảnh chốt chống dịch Covid-19 ở Sơn Lôi

 

Đồng thời được phun khử trùng, tiêu độc và kiểm tra tình hình sức khỏe thường xuyên. Mỗi chốt chặn có từ 10 đến 12 người, họ trực 24/24 giờ để quan sát và theo dõi tình hình sức hỏe của người dân. Em là một trong những người dân Sơn Lôi đã  trải qua thời gian cách ly 20 ngày. Trong thời gian đó xã Sơn Lôi bắt đầu thực hiện chính sách “ nội bất xuất, ngoại bất nhập. Em, bố mẹ em, gia đình và cũng như người dân sơn lôi đã chấp hành và thực hiện đúng các bước phòng chống Covid lây lan. Hầu hết trong 20 ngày đó em không ra khỏi nhà vì một phần là do sợ hãi , lo lắng và cũng chấp hành đúng nội quy , chính sách của Đảng. Trong 20 ngày xã Sơn Lôi cách ly, xã em đã được rất nhiều các nhà hảo tâm cũng như các công ty tài trợ : mì tôm , trứng, và đặc biệt là các dung dịch rửa tay, khẩu trang,… Trong thời gian ở nhà và cách ly, em đã tìm hiểu và biết đến trung tâm Sunny nơi mà em đặt niềm tin và biết đến từ lâu. Ngay từ khi còn nhỏ em đã có mơ ước đi du học Hàn Quốc- xứ sở kim chi vì em muốn tìm hiểu văn hóa , cũng như con người và ngôn ngữ của họ. Em trau dồi lên mạng và tự học tiếng hàn để có thể làm quen dần với ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc. Trong thời gian cách ly 20 ngày đó gia đình có thời gian tâm sự và gần gũi nhau hơn sau những ngày vất vả và bộn bề công việ. Trong đầu em lúc đó nảy lên rất nhiều suy nghĩ : bao giờ mới hết dịch bệnh Covid? Liệu khi đó Covid có còn không? Dịch như hế này bố mẹ có cho mình đi du học k ?……Bao nhiêu câu hỏi đã xuất hiện trong đầu em đó là khi em nghĩ về tương lai và trở về với hiện tại trong tình hình Covid-19 diễn ra gay gắt như thế,xã Sơn lôi đã được các anh chị tình nguyện, các bác sĩ đến để theo dõi và kiểm tra tình hình dịch bệnh thường xuyên em và người dân sơn lôi rất biết ơn và cảm kích lòng tốt , dũng cảm của anh chị khi đến tâm dịch làm việc và giúp đỡ người dân nơi đây. Trong những ngày cách ly em đã tự học tiếng hàn để sau khi tốt nghiệp cấp 3 em có thể tiếp cận 1 cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Quan đại dịch Covid-19 này cũng cho em cảm thấy và nhận ra rất nhiều điều đặc biệt là cách phòng chống dịch Covid-19 của đảng và nhà nước cũng như ý thức của mọi người để có thể đẩy lùi được Covid. Việt Nam ta quyết chữa trị đẩy lùi Covid không bỏ mặc bất cứ một cá nhân hay người dân nào. Khiến cho em phần nào thôi thúc được ý chí quyết tâm để trở thành con ngoan trò giỏi và sau này có thể góp phần nào giúp ích cho đất nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

     Hình ảnh thường trực chính phủ họp ứng phó Covid 19

 

Em là người Sơn Lôi đã trải qua những tình thế nguy hiểm và lo sợ của Covid-19 . Trong tình thế dầu sôi lửa bỏng đó, trên các trang mạng: Facebook, zalo hay instagram,… có những bài viết hay những comment có ý xúc phạm và lăng mạ chị D( người nhiễm covid đầu tiên ở Việt Nam) nói riêng và xã Sơn Lôi hay huyện Bình Xuyên Vĩnh Phúc nói chung. Em cảm thấy bất mãn khi họ chửi tục chửi thề lăng mạ, có hành động xa lánh nơi đây.

 

Không ai muốn mắc covid, không ai muốn bị cách ly vì vậy cần phê phán hành vi và những con người như vậy. Đảng và nhà nước cũng đề ra các quy định sử phạt cá nhân, tổ chức chuộc lơi hay chia sẻ đăng bài trái sự thật về covid 19. Trước tình hình đó, anh A (người sinh ra và lớn lên ở Sơn Lôi) đã bức xúc với những hành vi đó, anh lập ra một trang trên facebook tên là “Sơn Lôi Tự Truyện” để có thể nói về tình hình Covid 19 ở Sơn Lôi cũng như những cảm xúc mà anh trải qua:

  Ảnh trang facebook “ Sơn Lôi Tự Truyện”

 

Khi đó em cảm nhận được tinh thần đoàn kết và gắn bó của người dân sơn lôi để cùng cố gắng và trải qua đại dịch này. Bên cạnh những con người đó thì có rất nhiều bạn ủng hộ và tiếp sức cho Sơn Lôi cố lên để trải qua đại dịch này. Và giờ đây với năm 2021 , dịch bệnh đã được giảm dần và tình hình đag trở lại bình thường người dân, công nhân, học sinh , sinh viên đi học và làm việc bình thường, ước mơ đi du học của em càng ngày được tiếp  cận nhiều hơn. Với thời gian này, học sinh 2003 như bọn em đang ôn thi THPT  Quốc Gia để mong muốn có một kết quả tốt nhất cho ba mẹ yên tâm và phần nào lắng nghe ước mơ của mình đặc biệt là cho ước mơ và mong muốn của mình. Em biết cuộc sống du học không phải là cuộc sông màu hồng, trên đường đời còn có nhiều khó khăn và vất vả, em đã nghe các anh chị đi tước tư vẫn và chia sẻ trên các trang mạng xã hội cũng như người quen , điều đó lại càng làm thôi thúc lòng quyết tâm và ý chí kiên cường , sự đam mê đối với Hàn Quốc để đến với xứ sở Kim Chi.

HÃY QUYẾT TÂM CỐ GẮNG VÀ HOÀN THÀNH GIẤC MƠ CỦA CHÍNH BẢN THÂN MÌNH, HÃY ĐỦ DŨNG CẢM VÀ Ý CHÍ KIÊN CƯỜNG, LÒNG ĐAM MÊ ĐỂ THỰC HIỆN NÓ.

DU HỌC HÀN QUỐC, TÔI ĐẾN ĐÂY!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học Hàn Quốc

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form