Bài dự thi “Tôi của năm Covid thứ nhất” – Phạm Thị Lan

Bài dự thi “Tôi của năm Covid thứ nhất” – Phạm Thị Lan

70 1

Thanh xuân sắp qua đi rồi !!!

Bạn đã nhận được gì??

Còn tôi. Tôi cũng không biết nữa…

Thời gian chưa một lần lên tiếng, nhưng lại là đáp án cho tất cả…

Tôi đã học tập và sinh sống ở Hà Nội gần 3 năm rồi. 3 năm có quá nhiều chuyện bất ngờ đến với bản thân tôi.

Năm 2019 sau khi tốt nghiệp cấp 3 là tôi bắt đầu lên hà nội để theo học tại một trường cao đẳng tiếng hàn… nhưng do chương trình giáo dục không phù hợp với tôi nên tôi đã quyết định chọn trung tâm du học Sunny để đi du học. Năm 2019, tôi đã cố gắng rất nhiều và gieo niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng.

Nhưng đến năm 2020, mọi thứ như chống đối tôi và thay đổi mọi thứ  COVID. Việt Nam – Hàn Quốc – Nơi mà tôi sinh ra và lớn lên – nơi mà tôi muốn học tập và sinh sống. Ước mơ được sang Hàn Quốc của tôi bị đã bị dập tắt do dịch bệnh kì quái đến từ Vũ Hán : COVID 19

Một năm qua tôi luôn ở trong tình trạng hoang mang và gia đình lo lắng về dịch không biết sang Hàn có bị lây bệnh không? có đủ sức khoẻ để học tập và làm việc không? Tôi biết là sau khi sang Hàn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi chấp nhận, tôi muốn bản thân mình trưởng thành hơn, biết tự lập hơn và tôi cũng muốn giúp một phần kinh tế cho gia đình.

Trên Hà Nội, tôi vừa đi làm vừa đi học trong cái xã hội đầy dịch bệnh. Cứ mỗi ngày trên các trang mạng xã hội, vtv,.. đều đưa tin có nhiều người nhiễm bệnh và tử vong. Tôi rất lo lắng và   đấu tranh tư tưởng với gia đình về việc đi du học, càng ngày tôi càng cảm thấy stress.

Do dịch nên công việc của tôi có chút khó khăn, cắt giảm giờ làm, cắt giảm nhân viên,…Nào là phải lo tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn uống,… với 3tr mỗi tháng thì tôi vẫn phải xin trợ cấp từ gia đình. 

Học tập thì với một đứa nhút nhát như tôi thì đó là một thiệt hại rất lớn. Học tiếng là phải chăm chỉ giao tiếp thì mới có thể nói tốt được. Nhưng  tôi thì ngược lại, tôi lại nghĩ chỉ cần học giỏi ngữ pháp và từ mới là có thể giỏi tiếng được. Về nhà tôi chỉ chăm chăm học từ vựng và ngữ pháp và quên đi phần đọc- nói.

Cứ mỗi lần nói chuyện với thầy cô người Hàn , cổ họng tôi như cứng lại , mọi thứ trong đầu tôi như rối tung hết lên và nhiều lúc từ đơn giản nhất mà tôi cũng không nhớ. Tôi tự bị căng thẳng và tự tạo ra cho mình những áp lực không đáng có. Và tôi nghĩ đó chỉ là những biện minh cho mình, từ đó tự bản thân tôi thấy mình đã sai ở đâu và bắt lỗi của mình ngay để còn biết cách khắc phục.

Tháng 12 năm 2020 , cái tháng mà tôi cảm thấy mình vô dụng nhất. Tôi có phỏng vấn visa để sang Hàn du học, khi lên trung tâm visa để lấy kết quả, tôi và mẹ rất hồi hộp và một phần gì đó cũng vui vẻ vì nghĩ là tôi sẽ đỗ visa. Nhưng không!! Tôi bị đại sứ quán trả lại visa vì hồ sơ yếu. Tôi như bị rơi xuống đáy vực, vừa thất vọng về bản thân và vừa thấy có lỗi với bố mẹ. Sau những ngày đó tôi không nói chuyện với ai, tôi không thiết ăn uống, không đi ra khỏi phòng, tôi còn mất ngủ vì suy nghĩ quá nhiều. Tôi không biết mình nên phải làm gì nữa. Gia đình thì luôn ở bên và động viên tôi, nhưng tôi thấy mình thật vô dụng. 

 

Năm 2020 đã cho tôi và lấy đi của tôi rất nhiều thứ. Tôi đã bỏ quên gia đình, bỏ quên bản thân của mình.

2021 – mọi thứ sẽ tốt thôi!!! Tôi tự động viên bản thân mình như vậy mỗi ngày. Tôi lại trải qua những ngày tháng sáng đi học, tối đi làm. Và từ vấp ngã của năm 2020 tôi đã nhận ra được rất nhiều điều trong cuộc sống này. Cuộc đời có rất nhiều ngã rẽ, mỗi người sẽ tự chọn cho mình một lối đi riêng và lối đi của tôi vẫn  là du học Hàn Quốc, vấp ngã  chỗ nào thì đứng lên chỗ đó chúng ta hi sinh nhiều thứ thì cũng sẽ nhận lại được những thứ xứng đáng… Nhiều lúc vẫn tự hỏi quyết định của mình đúng hay sai, có quá nhiều đánh đổi không, rồi có ổn không?

Nhưng cuối cùng thì tôi vẫn cảm thấy biết ơn vì mình đã dám thử đi trên con đường mình muốn, dù chỉ một lần bất chấp, mọi chuyện rồi sẽ lại ổn, bằng cách này hay cách khác, chỉ cần bạn đủ dũng cảm và chân thành, có đúng không?

Cảm ơn vì đã ở đây, ngay lúc này, là bản thân của hiện tại.

Thảo luận

  1. Lê Nhung viết:

    Mình rất thích câu: “Thời gian chưa một lần lên tiếng, nhưng lại là đáp án cho tất cả”. Bởi thời gian sẽ chứng minh chúng ta trỏ thành một người như thế nào. Sau bao nhiêu sự nỗ lực thì bạn của bây giờ chính là đáp án cho những điều bạn đã làm ở quá khứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học Hàn Quốc

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form